fbpx

4 วิธีในการเอาตัวรอดจากกลโกงในโลกคริปโท

ความปลอดภัยบนโลกออนไลน์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

ชุมชน crypto กำลังเติบโตอย่างทวีคูณ ด้วยจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีมากกว่า 100 ล้านคน มีการรายงานว่าผู้ใช้ใหม่อย่างน้อย 14 ล้านคนเข้าร่วมตลาดในปี 2564 จากความตื่นเต้นของตลาดขาขึ้นครั้งล่าสุด อย่างไรก็ตาม เมื่อมีนักลงทุนหรือผู้ใช้งานหน้าใหม่เข้ามาสู่ตลาด หากพวกเขาไม่ปฏิบัติตามหลักการพื้นฐานด้านความปลอดภัยออนไลน์ นักลงทุนเหล่านี้อาจจะเป็นเป้าหมายสำหรับอาชญากรทางโลกไซเบอร์และนักต้มตุ๋นต่างๆ ได้ 

รายงานล่าสุดจาก Ciphertrace ในหัวข้อ “2020 Cryptocurrency Crime and Anti-Money Laundering Report” ระบุว่า สินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่ากว่า 1.9 พันล้านดอลลาร์ถูกขโมยผ่านการแฮ็ก การหลอกลวง และการฉ้อโกงในปีที่แล้ว โดยการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) นั้นเป็นสาเหตุหลักของการหลอกลวงและการโจมตีที่เกิดขึ้น

การหลอกลวงครั้งใหญ่นั้นส่งผลอย่างมากต่อโลกคริปโทในช่วงสองปีที่ผ่านมา ในปี 2019 โครงการ PlusToken ได้หลอกลวงนักลงทุนไปกว่า 2.9 พันล้านดอลลาร์ และในปี 2020 WoToken ซึ่งเป็นโครงการที่หลอกลวงที่ดำเนินการโดยคนกลุ่มเดียวกันกับโครงการ PlusToken ก็ได้หลอกลวงนักลงทุนไปอีก 1.1 พันล้านดอลลาร์ 

นอกเหนือจากโครงการที่หลอกลวง มันยังมีการโจมตีแบบพิชชิ่งที่ซับซ้อนขึ้น เช่น อีเมลปลอมที่ใช้ในการส่งมัลแวร์หรือหลอกล่อเหยื่อเพื่อขโมยรหัสผ่านและข้อมูลส่วนบุคคล รวมไปถึง การใช้บัญชี Twitter ที่มีชื่อเสียง เช่น Apple, Uber, Ripple, Binance, Elon Musk, Barack Obama, Bill Gates, Kim Kardashian เพื่อหลอกลวงนักลงทุนหน้าใหม่ โดยหลอกว่าจะส่ง Bitcoin ไปให้ แต่นักลงทุนจะต้องส่ง Bitcoin จำนวนหนึ่งมาให้โจรเหล่านี้ก่อน

แล้วคุณจะป้องกันตัวเองจากการโจมตีทางไซเบอร์เหล่านี้ได้อย่างไร? ไม่ต้องห่วงไป ScalesBot จะพาทุกท่านไปเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดในโลกคริปโทกัน

1. ระแวดระวังกลโกงในโลกคริปโทที่พบบ่อยที่สุด

ในโลกของคริปโท มันมีการหลอกลวงสามประเภทที่คุณอาจจะเคยพบเจอ ดังนี้

 • Fake crypto giveaways 

การหลอกลวงแบบแจกของรางวัล Crypto เป็นโพสต์ออนไลน์ซึ่งปกติแล้วจะอยู่บนโซเชียลมีเดียที่เชิญผู้ใช้ให้ฝาก crypto ไปยังที่อยู่โดยให้คำมั่นว่าผู้ส่งจะได้รับคืนเป็นสองเท่าหรือมากกว่า การฉ้อโกงประเภทนี้มีมาตั้งแต่การเสนอขายเหรียญเริ่มต้นในปี 2560 กลโกงของแจกของรางวัล Crypto สัญญาว่าจะส่งเงินคืนให้คุณมากกว่าที่คุณฝาก แต่นี่เป็นข้อความเท็จโดยสมบูรณ์ และคุณไม่ควรส่งเงินใดๆ ไปยังที่อยู่ที่ให้ไว้ 

 • Trading bot scams

เว็บไซต์ที่ให้บริการเกี่ยวกับบอทซื้อขายที่หลอกลวงนั้นเป็นอีกหนึ่งกลลวงสุดคลาสสิคในตลาด แพลตฟอร์มเหล่านี้จะสัญญากับนักลงทุนว่าจะได้รับผลตอบแทนที่สูงมากในทุกๆ เดือน เว็บไซต์เหล่านี้จะดำเนินการในรูปแบบแชร์ลูกโซ่ที่จะดึงดูดเงินใหม่เข้ามาเพื่อจ่ายให้กับนักลงทุนที่ถูกหลอกลวงมาก่อน เมื่อผู้สร้างแพลตฟอร์มได้เงินจนพอใจแล้ว พวกเขาก็มักจะปิดเว็บไซต์และหายตัวไปพร้อมกับเงินของนักลงทุน ตัวอย่างที่โด่งดังก็คือ Bitconnect แพลตฟอร์มนี้สัญญาว่าให้ผลตอบแทน 40% ทุกเดือนรวมถึงดอกเบี้ยเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ลงทุนเป็นจำนวนมาก แพลตฟอร์มนี้ดำเนินมาเป็นเวลากว่าสองปีและสกุลเงินดิจิทัลของมันก็กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัล 10 อันดับแรกของตลาด ในท้ายที่สุด เมื่อผู้สร้าง Bitconnect หายตัวไป เว็บไซต์นี้ก็ปิดตัวลงพร้อมสินทรัพย์มูลค่ากว่า 250 ล้านดอลลาร์ที่ถูกขโมยไป

 • Phishing emails

กลโกงแบบพิชชิ่งนั้นตรวจพบได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ผู้โจมตีจำนวนมากจะสนับสนุนให้นักลงทุนคลิกลิงก์ที่ติดมัลแวร์ ทำให้ผู้กระทำผิดสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในอุปกรณ์ได้อย่างเต็มที่ ไม่เพียงเท่านั้น อีเมลพิชชิ่งอื่นๆ จะนำพาผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ที่หลอกลวง และจะทำการขอข้อมูลจากนักลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการให้พวกเขารีเซ็ตรหัสผ่าน ส่งเงิน หรือสิ่งใดๆ ก็ตามที่จะเอาข้อมูลมาใช้เพื่อขโมยสินทรัพย์ของพวกเขา

เมื่อต้องเผชิญกับอีเมลที่น่าสงสัยที่ขอให้คุณเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อน กฎสำคัญสามข้อที่คุณต้องตระหนักไว้อยู่เสมอก็คือ

 • ตรวจสอบอีเมลที่ได้รับมาอยู่เสมอ 
 • ห้ามเปิดลิงก์จากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก 
 • อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือรหัสผ่านใดๆ

หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับอีเมลใดๆ ให้ไปที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการและติดต่อฝ่ายสนับสนุนลูกค้าเพื่อสอบถามและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง

2. อย่าเก็บข้อมูลที่สำคัญไว้บนโลกออนไลน์

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดที่ทั้งนักลงทุนคริปโทหน้าใหม่และผู้ที่มีประสบการณ์เคยทำคือ การเก็บรหัสผ่าน , seed word หรือรหัสสำรอง ไว้เป็นสำเนาบนโลกดิจิทัล

สำเนาดิจิทัลที่อาจจะนำไปสู่การโจมตีที่ผู้คนมักพลาดก็คือ การเก็บภาพหน้าจอบนแล็ปท็อปหรือเดสก์ท็อปของคุณ การถ่ายภาพโดยใช้โทรศัพท์มือถือของคุณหรือเก็บภาพหน้าจอแล้วคัดลอกหรือเก็บไว้ในอีเมล Notepad หรือที่ใดๆ นั้นจะทำให้ข้อมูลของคุณไม่ปลอดภัย เพราะทันทีที่คุณสร้างสำเนาดิจิทัลของข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของคุณและเก็บไว้บนโลกออนไลน์ สินทรัพย์ดิจิทัลของคุณก็มีความเสี่ยงที่จะถูกขโมยหรือเข้าถึงข้อมูลนั้นผ่านมัลแวร์ ซึ่งจะทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลของคุณตกอยู่ในอันตราย

วิธีที่ดีที่สุดในการคัดลอกและจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวกับคริปโทของคุณอย่างปลอดภัยคือ การเขียนลงบนกระดาษและเก็บให้ห่างจากผู้คนและโลกออนไลน์ หรือการแกะสลักลงบนแผ่นโลหะ เพื่อเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้อย่างปลอดภัย

3. เปิดใช้งาน Two-factor authentication (2FA) อยู่เสมอ

เมื่อเปิดบัญชีคริปโทใหม่ สิ่งสำคัญที่ต้องทำเป็นอย่างแรกก็คือ การเปิดใช้งาน Two-factor authentication หรือ 2FA 

Two-factor authentication หรือ 2FA เป็นกระบวนการตรวจสอบและยืนยันที่ต้องใช้ข้อมูลสองชิ้นขึ้นไป โดยปกติจะมาจากอุปกรณ์สองเครื่องที่แตกต่างกัน เพื่อให้สิทธิ์ในการเข้าถึงบัญชี 

แพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับคริปโทส่วนใหญ่จะขอให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของที่เชื่อมโยงกับบัญชีใหม่และสร้างการสุ่มรหัสผ่านหกหลักที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ทุกๆ 30-40 วินาที วิธีการนี้จะเพิ่มการรักษาความปลอดภัยชั้นที่สองที่สำคัญให้กับการทำธุรกรรมต่างๆ ในโลกคริปโท ซึ่งจะทำให้ผู้โจมตีเข้าถึงบัญชีของนักลงทุนได้ยากยิ่งขึ้น

แอปพลิเคชัน 2FA ที่ปลอดภัย ใช้กันอย่างแพร่หลายและนักลงทุนควรต้องมีก็คือ Google Authenticator 

การเปิดใช้งาน 2FA 

 • ดาวน์โหลดแอป 2FA ใดก็ตามที่แพลตฟอร์มที่คุณใช้อยู่รองรับ 
 • ไปที่การตั้งค่าบัญชีออนไลน์ ค้นหาการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว จากนั้นคลิก “เปิดใช้งาน 2FA” ค้นหาตัวเลือกเพื่อตั้งค่า QR Code 
 • จากนั้นไปที่แอป 2FA บนมือถือของคุณ ค้นหาไอคอน “+” 
 • จากนั้นไปที่ปุ่ม “สแกน QR Code” การคลิกที่นี่จะเป็นการเปิดกล้องบนโทรศัพท์ของคุณ 
 • สแกน QR Code ที่ปรากฏบนหน้าจออุปกรณ์ของคุณ จากนั้นระบบจะเพิ่มบัญชีไปยังแอป 2FA ของคุณโดยอัตโนมัติและรหัสผ่านที่คุณต้องใช้ก็จะปรากฏขึ้น

เมื่อตั้งค่า 2FA เป็นครั้งแรก คุณต้องพิมพ์รหัสผ่านในการตั้งค่าบัญชีของคุณตามที่ปรากฏในแอปพลิเคชัน 2FA ของคุณ มันจะเป็นการเปิดใช้งาน 2FA ในบัญชีของคุณ เมื่อทำเสร็จแล้ว ทุกครั้งที่คุณลงชื่อเข้าใช้บริการนั้น คุณจะต้องพิมพ์รหัสผ่านและรหัสผ่าน 2FA เพื่อเข้าสู่ระบบ

4. สร้างรหัสผ่านที่แตกต่างกันในแต่ละแพลตฟอร์มคริปโทที่คุณใช้งาน

ลองจินตนาการว่าเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งที่คุณใช้โดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ข้อมูลของลูกค้ารั่วไหลและนั่นก็รวมไปถึงอีเมลและรหัสผ่านของคุณ และมันจะเลวร้ายไปกว่านั้น ถ้าคุณใช้อีเมลและรหัสผ่านเดียวกันสำหรับบัญชีในทุกแพลตฟอร์มของคุณ รีบดำเนินการเปลี่ยนรหัสผ่านขอคุณให้ไวเลยครับ! 

การใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับบัญชีที่เกี่ยวข้องกับคริปโทของคุณนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะช่วยลดผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมากมายที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดจากแพลตฟอร์มที่ทำให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูล ซึ่งจะส่งผลต่อความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ของคุณ 

ดังนั้น นักลงทุนและผู้ใช้งานทุกคนต้องตั้งรหัสผ่านที่แตกต่างกันในแต่ละแพลตฟอร์ม เพื่อป้องกันการเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลหรือข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและมีความสำคัญ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสูญเสียครั้งสำคัญ

อย่าลืมว่า ในขณะที่กำลังทำกำไรในเทคโนโลยีการเงินแห่งอนาคต มันก็ยังมีนักต้มตุ๋นและอาชญากรไซเบอร์จำนวนนับไม่ถ้วนที่ต้องการขโมยทรัพย์สินดิจิทัลของคุณ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญของนักลงทุนทุกคนคือ ทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ทำการปกป้องสินทรัพย์อย่างดีที่สุด

และต้องรู้ให้เท่าทันกลโกงเหล่านี้ก่อนที่จะตกเป็นเหยื่อ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสูญเสียทรัพย์สินของคุณ 

แต่ถ้าทำขั้นตอนทุกอย่างที่กล่าวมาอย่างครบถ้วนแล้ว แต่ยังไม่มีตัวช่วยในการจัดการพอร์ตโฟลิโอที่ดีพอ 

ScalesBot คือคำตอบและสามารถช่วยคุณได้ 

ScalesBot A.I. (สเกลบอทเอไอ) เป็นเครื่องมือเทรดอัตโนมัติในตลาดคริปโทที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ตั้งค่าผ่านเว็บไซต์ หลังจากนั้น A.I. จะทำงานเทรดตามกลยุทธ์ที่ผู้ใช้งานเลือก ไม่ว่าจะเป็ฯ

 • เทรดบน Spot Wallet
 • ปรับพอร์ตอัตโนมัติตามเทรนด์ตลาด
 • ปรับขนาดถือครองเหรียญอัตโนมัติ
 • หยุดการคาดเดา ใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์และตอบคำถาม
 • ดูแลทั้งพอร์ต ไม่ใช่แค่คู่เหรียญ
 • การตั้งค่า Stop Loss ในกรณีที่ต้องการจัดการความเสี่ยงในช่วงตลาดขาลง
 • โฟกัสสร้างกำไร ไม่ใช่ Cashflow
 • เชื่อมต่อปลอดภัยผ่าน API
 • เหมาะสำหรับนักลงทุนสาย HOLDER

และด้วยฟังก์ชันการเชื่อมต่อผ่าน API ทำให้ผู้ใช้งานบอทของเราสบายใจได้ว่าสินทรัพย์ของพวกเขานั้นจะปลอดภัยหายห่วง เพราะการเชื่อมต่อผ่านทาง API โดยตรงจะสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ ทำให้คุณไม่ต้องคอยกังวลว่าบอทจะโยกย้ายเงินของคุณไปที่ไหนรึเปล่า ยิ่งไปกว่านั้น เงินทั้งหมดจะอยู่ในบัญชีของคุณ คุณไม่ต้องโอนเงินมาฝากที่เราแม้แต่บาทเดียว 

ไม่เพียงเท่านั้น หากคุณต้องการปิดการทำงานของบอท คุณก็สามารถทำมันได้อย่างง่ายดาย เพียงล็อกอินผ่านหน้าเว็บไซต์ คุณก็สามารถที่จะเข้ามาเปิดหรือปิดการทำงานของบอทได้ทุกที่ทุกเวลาตามที่ต้องการ 

Always DYOR & Enjoy Using ScalesBot!

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง : LINK