fbpx

Bear Trap คืออะไรและเราจะหลีกเลี่ยงมันได้อย่างไร?

Bear Trap เป็นรูปแบบที่มูลค่าของสินทรัพย์ลดลงชั่วคราว เป็นเสมือนกับดักที่ล่อให้นักลงทุนทำการเทขายหรือ Short แล้วมูลค่าของสินทรัพย์ก็เพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา

1.Bear Trap คืออะไร?

Bear Trap หรือกับดักหมีคือรูปแบบของราคาในตลาดที่เกิดขึ้นเพื่อหลอกล่อนักลงทุนในตลาดให้เชื่อว่าราคาของสินทรัพย์นั้นกำลังจะกลับตัวสู่แนวโน้มขาลง แต่ราคาของสินทรัพย์ก็ไม่ได้ลดลงอย่างแท้จริงและจะเพิ่มขึ้นใหม่อย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา เสมือนว่าไม่เคยลดลงมาก่อน 

Bear Trap มักจะเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและเกิดขึ้นในระยะสั้น เนื่องจากนักลงทุนระยะสั้นบางรายอาจจะต้องการเทขายเพื่อทำกำไรจากสินทรัพย์ดิจิทัลที่พวกเขาถืออยู่และเข้าช้อนซื้อในราคาที่ต่ำกว่าเดิม 

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนระยะยาวต้องระวัง Bear Trap ไว้ให้ดี เนื่องจากนักลงทุนอาจจะต้องเจอกับแรงกดดันในการขายชั่วคราวและอาจจะสูญเสียกำไรบางส่วนไป

2.Bear Trap ทำงานอย่างไร?

Bear Trap ในตลาดสกุลเงินดิจิทัลนั้นสามารถหลอกล่อนักลงทุนได้ทั้งฝั่งซื้อและขาย โดย Bear Trap นั้นเป็นรูปแบบของราคารูปแบบหนึ่งที่แสดงถึงการขายสินทรัพย์ออกมาจนทำให้ราคาของมันตกลงและส่งผลต่อนักลงทุนรายอื่นให้เชื่อว่าแนวโน้มขาขึ้นได้สิ้นสุดลงแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้นักลงทุนจำนวนมากเทขายสินทรัพย์ของตนตามมา ส่งผลให้ราคาของสินทรัพย์ลดลงเป็นระยะเวลาหนึ่ง

โดยในเวลาต่อมา เมื่อราคาของสินทรัพย์ลดลงไปสู่ระดับที่ต่ำกว่าก่อนหน้านี้ กลุ่มนักลงทุนที่มีอิทธิพลเหล่านี้ก็จะดำเนินการซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลในราคาที่ต่ำกว่าจุดที่ขาย โดยสิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของมูลค่าสินทรัพย์และนั้นก็อาจจะทำให้นักลงทุนที่ทำการ Short ต้องเสียหายอย่างหนัก

3.Bear Trap แสดงถึงขาขึ้นหรือขาลง?

Bear Trap มักจะมาพร้อมกับความผันผวนที่ทำให้นักลงทุนในตลาดนั้นอยู่ไม่สุขและเป็นดั่งตัวแทนที่แสดงถึงแนวโน้มขาขึ้นที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น เนื่องจาก Bear Trap นั้นจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านโมเมนตัมของราคาสินทรัพย์ โดยราคาของสินทรัพย์นั้นจะลดลงอยู่ชั่วขณะและกลับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง หากราคาของสินทรัพย์เคลื่อนผ่านระดับแนวต้านล่าสุดได้สำเร็จ เราอาจจะได้เห็นแรงสนับสนุนเชิงบวกและราคาก็อาจจะเข้าสู่เส้นทางของความ Bullish ต่อไป 

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักลงทุนสาย Short นั้นอาจจะต้องระวัง Bear Trap ไว้ให้ดี เพราะการกลับตัวที่เกิดขึ้นจาก Bear Trap นั้นอาจจะสามารถตีความได้ว่าเป็นสัญญาณที่จะต้องทำการเทขาย แต่ราคานั้นอาจจะจะไม่ได้ลดลงอย่างต่อเนื่องอย่างที่พวกเขาคิดไว้ นักลงทุนจึงต้องมีการวิเคราะห์ความเสี่ยง-ผลตอบแทนที่ดีและต้องมองหาจุดเข้า Short ในเวลาที่เหมาะสม ทำให้ Bear Trap นั้นเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับนักลงทุนสาย Short 

4.เราจะหลีกเลี่ยง Bear Trap ได้อย่างไร?

Bear Trap นั้นถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ระบุได้ยากสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ในกรณีส่วนใหญ่ การระบุ Bear Trap ต้องใช้เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่าง RSI, Fibonacci และปริมาณการซื้อขายเข้ามาช่วย เพราะนักลงทุนต้องวิเคราะห์แนวโน้มที่กำลังเกิดขึ้นให้ชัดเจนว่านั้นเป็นการเพิ่มขึ้นหรือลดลงที่มีโมเมนตัมที่แข็งแรงหรือเป็นเพียงการลดลงชั่วขณะที่ทำให้เกิด Bear Trap เท่านั้น 

โดยทั่วไป การรวมกันของปัจจัยต่างๆ เช่น การกลับตัวของราคาที่ระดับแนวรับหลัก,ความล้มเหลวในการปิดต่ำกว่าระดับ Fibonacci และปริมาณการซื้อขายที่ต่ำนั้นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า Bear Trap นั้นกำลังก่อตัว

สำหรับนักลงทุนระยะยาวในสินทรัพย์ดิจิทัลจึงควรที่จะหลีกเลี่ยงการซื้อขายระหว่างที่ราคาของสินทรัพย์นั้นเกิดความผันผวน เว้นแต่ว่า การเคลื่อนไหวของราคาและปริมาณการซื้อขายในครั้งนั้นจะแข็งแรงและมีโมเมนตัมมากพอที่จะยืนยันการกลับตัวของแนวโน้มขาขึ้นหรือลงได้อย่างชัดเจน

ดังนั้น คุณควรคงไว้ซึ่งการถือครองสกุลเงินดิจิทัลในช่วงเวลาดังกล่าวและหลีกเลี่ยงการขายในช่วงที่เกิดความผันผวน 

ในทางกลับกัน หากคุณต้องการทำกำไรจากการกลับตัวของรูปแบบ Bear Trap คุณควรเลือกที่จะทำการเปิด Long มากกว่าการเปิด Short เนื่องจากการเปิด Short ในขณะที่ราคาสินทรัพย์นั้นอยู่ในรูปแบบ Bear Trap ซึ่งเป็นแนวโน้มที่มีความ Bullish นั้นอาจจะทำให้นักลงทุนสูญเสียเงินทุนจำนวนมากก็เป็นได้

อ่านมาจนครบทั้งหมดแล้วไม่อยากเจอกับ Bear Trap ทำยังไงดี?

ScalesBot คือคำตอบที่คุณกำลังตามหาซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การลงทุนของคุณได้ 

ScalesBot A.I. (สเกลบอท เอไอ) เป็นเครื่องมือเทรดอัตโนมัติในตลาดคริปโทที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ตั้งค่าผ่านเว็บไซต์ หลังจากนั้น A.I. จะทำงานเทรดตามกลยุทธ์ที่ผู้ใช้งานเลือก ไม่ว่าจะเป็น

 • ScalesBot มีฟังก์ชันการทำ Backtesting ให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้ เพื่อค้นหากลยุทธ์ที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดให้พอร์ตการลงทุนของคุณ
 • ScalesBot มีการปรับใช้ RSI ในกลยุทธ์การบริหารจัดการพอร์ต ซึ่งจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้พอร์ตของนักลงทุนเติบโตอย่างมั่นคง
 • เทรดบน Spot Wallet
 • ปรับพอร์ตอัตโนมัติตามเทรนด์ของตลาด
 • ปรับขนาดของการถือครองเหรียญโดยอัตโนมัติ
 • หยุดการคาดเดา เพราะเราใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์และตอบคำถาม
 • ดูแลทั้งพอร์ต ไม่ใช่แค่คู่เหรียญ
 • การตั้งค่า Stop Loss ในกรณีที่ต้องการจัดการความเสี่ยงในช่วงตลาดขาลง
 • โฟกัสสร้างกำไร ไม่ใช่ Cashflow
 • เชื่อมต่อปลอดภัยผ่าน API
 • เหมาะสำหรับนักลงทุนสาย HOLDER

และด้วยฟังก์ชันการเชื่อมต่อผ่าน API ทำให้ผู้ใช้งานบอทของเราสบายใจได้ว่าสินทรัพย์ของพวกเขานั้นจะปลอดภัยหายห่วง เพราะการเชื่อมต่อผ่านทาง API โดยตรงจะสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ ทำให้คุณไม่ต้องคอยกังวลว่าบอทจะโยกย้ายเงินของคุณไปที่ไหนรึเปล่า ยิ่งไปกว่านั้น เงินทั้งหมดจะอยู่ในบัญชีของคุณ คุณไม่ต้องโอนเงินมาฝากที่เราแม้แต่บาทเดียว ถ้าหากคุณต้องการปิดการทำงานของบอท คุณก็สามารถทำมันได้อย่างง่ายดาย เพียงล็อกอินผ่านหน้าเว็บไซต์ คุณก็สามารถที่จะเข้ามาเปิดหรือปิดการทำงานของบอทได้ทุกที่ทุกเวลาตามที่ต้องการ 

Always DYOR & Enjoy Using ScalesBot!

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง: LINK