fbpx

ห้ามพลาดถ้าไม่อยากตกรถ!! 5 อันดับระบบนิเวศบล็อกเชนที่เติบโตเร็วที่สุด

วิธีในการค้นหาว่าบล็อคเชนใดที่จะอยู่รอดและเติบโตได้ในอนาคตก็คือ การดูว่าเครือข่ายใดที่นักพัฒนาชุมชนกำลังให้ความสนใจและสามารถพัฒนาได้เร็วที่สุด

การเคลื่อนไหวของนักพัฒนาในโลกคริปโทนั้นสามารถบ่งชี้ถึงความเจริญรุ่งเรืองของโครงการบล็อคเชนได้เป็นอย่างดี ชุมชนนักพัฒนาเหล่านี้มักที่จะรวมตัวกันในบล็อกเชนที่มีศักยภาพ ก่อนหน้านี้ ในช่วงปี 2564 Bitcoin เป็นฉลามตัวใหญ่ของทะเลคริปโทที่มีสัดส่วนประมาณ 70% ของตลาด อย่างไรก็ตาม เมื่อบล็อกเชนมีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วโครงการหน้าใหม่ต่างๆ ก็เกิดขึ้นอย่างมหาศาล แพลตฟอร์มเหล่านี้มีแอปพลิเคชันที่สดใหม่และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดการแข่งขันเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งของตลาดในโลกคริปโทอย่างร้อนแรง

Avichal Garg จากบริษัทร่วมทุน Electric Capital ตั้งข้อสังเกตว่า จำนวนนักพัฒนาในโครงการนั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อการเติบโตของโครงการ ไม่เพียงเท่านั้น จำนวนของนักพัฒนายังเป็นตัวบ่งชี้ว่าโครงการใดจะสามารถสร้างมูลค่าและมีแนวโน้มจะครองตลาดคริปโทในอนาคต

และในบทความนี้ ScalesBot จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ 5 อันดับระบบนิเวศบล็อกเชนที่เติบโตเร็วที่สุด  

อันดับระบบนิเวศบล็อกเชนที่เติบโตเร็วที่สุดจากการจัดอันดับของ Electric Capital 

1.Terra

Terra เปิดตัวในปี 2561 นำโดย Terraform Labs เป็นระบบนิเวศบล็อกเชนที่นำเสนอระบบทางการเงินแบบกระจายอำนาจที่มาพร้อมชุมชนที่เข้มแข็ง พวกเขาได้พัฒนา Algorithmic Stablecoin ชั้นนำอย่าง UST และได้ขึ้นเป็นStablecoin อันดับที่ 3 ซึ่งมีมูลค่าตลาดสูงถึง 17,770,134,475 ดอลลาร์ ไม่เพียงเท่านั้น สกุลเงินดิจิทัลหลักของบล็อกเชนอย่าง LUNA ก็เติบโตได้อย่างน่าสนใจ พุ่งขึ้นมาอยู่อันดับที่ 8 ตามมูลค่าตลาด โดยมีราคาปัจจุบันอยู่ที่ 94.91 ดอลลาร์ โดยมีปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ 2,119,875,986 ดอลลาร์ นับว่า Terra เป็นบล็อกเชนที่มีสกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมถึง 2 สกุลอยู่ใน 10 อันดับแรกในการจัดเรียงตามมูลค่าตลาดซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

2.Solana

Solana เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีการเติบโตอย่างโดดเด่นในปี 2564 โครงการนี้ได้ดึงดูดนักพัฒนาชั้นนำหลายร้อยรายมาสู่เครือข่าย ยิ่งไปกว่านั้น โครงการนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากกองทุนชั้นนำมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Alameda Research ของ Sam Bankman-Fried ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่สนับสนุนและเชื่อมั่นในบล็อกเชนของ Solana

ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของ Solana ที่สามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วและค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก ทำให้บล็อกเชนของ Solana ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ผลักดันให้มูลค่าของ SOL เพิ่มขึ้นจาก 1.85 ดอลลาร์ในเดือนมกราคม2564 เป็น 170 ดอลลาร์ภายในสิ้นปี ขึ้นเป็นอันดับที่ 5 ด้านมูลค่าตลาดและมีราคา 106.94 ดอลลาร์ในปัจจุบัน

3.NEAR

NEAR Protocol คืออีกหนึ่งบล็อคเชนชั้นนำที่ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน และเข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชนของ Ethereum ด้วยความเร็วในการทำธุรกรรม ปริมาณงานมหาศาลที่สามารถรองรับได้ และค่าธรรมเนียมที่ถูกมาก ทำให้ NEAR Protocol สามารถดึงดูดนักพัฒนาและผู้ใช้งานเข้ามาในระบบนิเวศได้เป็นจำนวนมาก

ยิ่งไปกว่านั้น NEAR ได้จัดตั้งกองทุนมูลค่าสูงถึง 800 ล้านดอลลาร์ เพื่อดึงดูดนักพัฒนาและผู้ใช้งานมาสู่เครือข่าย จึงนับว่าเป็นโครงการบล็อกเชนที่สามารถเติบโตได้อย่างน่าสนใจ

ในปัจจุบัน NEAR มีราคา 16.37 ดอลลาร์ อยู่ในอันดับที่ 18 และมีมูลค่าตลาด 11,079,501,465 ดอลลาร์

4.Fantom

Fantom เป็นแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะที่นำเสนอระบบการเงินแบบกระจายอำนาจ ที่มีความเร็วและประสิทธิภาพสูงด้วยศักยภาพที่สามารถจัดการธุรกรรมได้ 300,000 รายการต่อวินาทีและความสามารถในการสื่อสารระหว่างผู้ให้บริการหลายรายได้อย่างลื่นไหล รวมไปถึงความปลอดภัยที่มั่นใจได้จากกลไกการทำงานแบบ PoS (Proof-of-Stake)

Fantom พยายามผลักดันให้เครือข่ายของพวกเขาเข้าสู่ Mass Adoption และหวังว่าจะสร้างแพลตฟอร์มที่สามารถปรับใช้ได้ในหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านสาธารณูปโภค ระบบบ้านอัจฉริยะ การดูแลสุขภาพ การศึกษา การจัดการจราจร การจัดการทรัพยากร และโครงการความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

Fantom มีปี 2564 ที่แข็งแกร่ง โดยมีจำนวนโปรแกรมเมอร์เพิ่มขึ้นจำนวนมากและมีปริมาณการทำธุรกรรมบนเครือข่ายเพิ่มขึ้นกว่า 18,650% เปอร์เซ็นต์ จาก 4,000 ธุรกรรมต่อวันในเดือนมกราคม 2564 เป็น 750,000 ต่อวันในเดือนธันวาคม 2564

ในปัจจุบัน FTM มีราคา 1.18 ดอลลาร์ อยู่ในอันดับที่ 42 และมีมูลค่าตลาด 3,004,846,631 ดอลลาร์

5.Avalanche

Avalanche เป็นเครือข่ายบล็อกเชน Layer1 ที่ทำให้ทุกคนสามารถสร้าง Dapps หรือบริการทางการเงินแบบกระจายอำนาจที่สามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดายและผู้คนเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น Avalanche ที่จะเข้ามาปฏิวัติวงการ

Avalanche มีการทำงานแบบ Proof-of-Stake และสามารถใช้งาน Smart Contracts บนเครือข่ายได้

เครือข่ายบล็อกเชนของพวกเขามีการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว, ค่าธรรมเนียมราคาถูก และทำธุรกรรมได้สูงถึง 4,500 ธุรกรรมต่อวินาที ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยประสิทธิภาพและความเข้ากันได้อย่างเต็มรูปแบบกับ Ethereum Virtual Machine (EVM) ทำให้นักพัฒนาบนเครือข่าย Ethereum สามารถย้าย Dapps ของพวกเขามาเปิดให้บริการบน Avalanche ได้อย่างง่ายดาย

ในปัจจุบัน AVAX มีราคา 78.49 ดอลลาร์ อยู่ในอันดับที่ 11 และมีมูลค่าตลาด 20,998,751,760 ดอลลาร์

แม้ Bitcoin และ Ethereum จะยังคงครองความยิ่งใหญ่ในตลาด บล็อกเชนหน้าใหม่ที่มีความรวดเร็ว มีความสามารถในการปรับขนาดและมีค่าธรรมเนียมที่เข้าถึงได้ก็ยังคงเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับกับความต้องการและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน 

ที่นี้ก็เป็นหน้าที่ของนักลงทุนทุกคนแล้วละครับว่าชื่นชอบและสนใจที่จะลงทุนในโครงการใด อย่างไรก็ตาม ถ้ายังไม่รู้ว่าจะลงทุนในโครงการไหนดี เราขอนำเสนอ A.I. Assets Presets ผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นโดย ScalesBot ที่จะทำให้การลงทุนของคุณนั้นง่ายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ของเรา

A.I. Assets Presets หรือชุดการตั้งค่าเหรียญ คือฟังก์ชันอัจฉริยะที่ถูกคิดค้นโดย ScalesBot ซึ่งมีคุณสมบัติที่จะช่วยปรับเปลี่ยนเหรียญภายในพอร์ตโฟลิโอโดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ โดย Smart Contracts in Top 100 คือPresets ของเหรียญในกลุ่ม Blockchain Layer 1 และเหรียญอื่นๆที่ให้บริการในด้าน Smart Contracts ที่เราได้จัดไว้ให้

แต่ถ้าคุณไม่อยากใช้ชุดการตั้งค่าเหรียญที่ทางเราได้จัดไว้ให้ คุณก็สามารถที่จะเลือกเหรียญที่ต้องการได้ในสัดส่วนเหรียญในพอร์ต ที่เหลือก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผลิตภัณฑ์ของเราในการบริหารพอร์ตของคุณให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

Always DYOR & Enjoy Using ScalesBot!

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง : LINK