fbpx

เทคโนโลยี Metaverse จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับมนุษย์และ AI ได้หรือไม่?

Metaverse คือโลกเสมือนจริงที่รวมเอา Blockchain กับ AI (Artificial Intelligence), VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality) เข้าด้วยกัน ซึ่งสามารถเรียกรวมกันได้ว่าประสบการณ์แบบ XR (Extended Reality)

1.Metaverse คืออะไร?

Metaverse คือโลกเสมือนจริง 3 มิติที่ผู้ใช้สามารถสัมผัสถึงโลกที่สามารถโต้ตอบกันผ่านอวาตาร์และเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ เช่น การเล่นเกม, การพบปะผู้คนและช็อปปิ้ง โดย Metaverse นั้นถูกประยุกต์ใช้กับภาคส่วนต่างๆ มากมาย เช่น วงการเกม,การศึกษา,การค้าขาย,บริการต่างๆ จากหน่วยงานรัฐและอื่นๆ อีกมากมาย

ตามรายงานจาก Emergen Research ระบุว่า ตลาดในโลก Metaverse นั้นจะมีมูลค่าสูงถึง 8 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2028 

2.AI คืออะไร?

AI หมายถึงเครื่องจักรที่จำลองกระบวนการทางปัญญาของมนุษย์

AI เป็นสาขาหนึ่งของวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่เน้นในการสร้างเครื่องจักรอัจฉริยะที่สามารถเลียนแบบสติปัญญาของมนุษย์ได้ อัลกอริทึมที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ AI จะวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากที่มีอยู่และใช้รูปแบบเหล่านี้ในการคาดการณ์ ซึ่งระบบ AI จะสามารถประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วและแม่นยำกว่ามนุษย์เป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุนี้ “ความสามารถของ AI ที่โดดเด่นจะสามารถสร้าง metaverse ได้อย่างไร” จึงกลายเป็นหัวข้อที่ผู้คนพูดถึงเป็นอย่างมากในแวดวงเทคโนโลยี

3.AI, Blockchain และ Metaverse ทำงานร่วมกันได้อย่างไร?

Metaverse ได้สร้างโลกเสมือนจริงที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยได้นำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยในเรื่องของการกระจายอำนาจ ส่งผลให้ Metaverse มีการปกครองที่โปร่งใส และสามารถตรวจสอบธุรกรรมทุกอย่างได้

AI ใน Metaverse จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคำนวณและยกระดับความสามารถในการดำเนินงานให้กับผู้ใช้ เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ทุกอย่างเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น การโต้ตอบมีส่วนร่วมมากขึ้นและจะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากขึ้น

4.AI ช่วยยกระดับ Metaverse ได้อย่างไร?

Metaverse ที่ขับเคลื่อนโดย AI จะทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานที่สนุกสนาน,มีส่วนร่วมและสร้างสิ่งต่างๆ ได้อิสระมากกว่าเดิม

ยกตัวอย่างเช่น ในการสนทนาเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ AI จะเข้ามาช่วยยกระดับให้สามารถเข้าใจคำพูดที่ซับซ้อนได้มากขึ้น ซึ่งสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและสามารถจดจำการตั้งค่าและบริบทของผู้ใช้ได้

ไม่เพียงเท่านั้น ในระหว่างที่คุณกำลังเล่นเกมกระดานในโลกเสมือนจริง คุณอาจต้องการแสงสลัวและดนตรีแบบสบายๆ บรรยากาศในโลก Metaverse จะช่วยปรับแต่งและสามารถกำหนดสิ่งที่คุณต้องการได้ ทำให้ห้องนั่งเล่นในโลกเสมือนจริงจะสะดวกสบายและดีกว่าห้องประชุมในชีวิตจริงอย่างแน่นอน

5.Metaverse จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตให้กับมนุษย์ได้อย่างไร?

ในปัจจุบัน ส่วนมากปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับ AI มักถูกจำกัดอยู่แต่ในโลก Business-to-Business (B2B) อย่างไรก็ตาม โครงการต่างๆ ก็กำลังเกิดขึ้นและมีการพัฒนาที่เข้าถึงผู้คนส่วนใหญ่โดยได้รวม AI เข้ากับรูปแบบ Business-to-consumer (B2C) มากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์ม Meetkai ที่แสดงให้เห็นว่าชีวิตจะมีประสิทธิภาพได้อย่างไร โดย Meetkai จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI ที่ช่วยปรับปรุงประสบการณ์ในชีวิตจริงให้ดียิ่งขึ้น เช่น การช็อปปิ้ง, การทำงานในสำนักงานไปจนถึงการมีส่วนร่วมในกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดินป่าหรือกิจกรรม Extreme ต่างๆ เป็นต้น

มองไปรอบๆ แล้วคุณจะพบกับโครงการด้าน Metaverse อีกมากมาย เช่น Sandbox, Decentraland, Roblox, Blocktopia, Nakamoto และอื่นๆ อีกมากมาย

นี่จึงเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า Metaverse นั้นเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงและกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาให้เข้าถึงผู้คนได้มากยิ่งขึ้น

อ้างอิง: LINK