fbpx

Soulbound Token คืออะไร? นวัตกรรมใหม่สำหรับ Web3 Decentralized Society

Soulbound Token ถูกนำเสนอโดยผู้สร้าง Ethereum อย่าง Vitalik Buterin และจะกลายเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับโลกแห่ง Web3 ในอนาคต 

Soulbound Token ที่เสนอโดยผู้สร้าง Ethereum อย่าง Vitalik Buterin เป็นโทเค็นที่ไม่สามารถโอนได้ที่จะเป็นดั่งสิ่งที่แสดงถึงข้อมูลประจำตัวและเป็นกำหนดวิธีที่เราติดต่อสื่อสาร สร้างและจัดการชุมชนสกุลเงินดิจิทัล

ในบทความนี้ SclaesBot จึงจะพาทุกท่านมาสำรวจว่า Soulbound Token คืออะไร, บริบทในโลก Web3 วิธีการทำงาน ตัวอย่างกรณีการใช้งาน และอนาคตของพวกเขาจะเป็นอย่างไร?

1.Soulbound Token คืออะไร?

Soulbound Tokens (SBTs) ได้รับการนำเสนอในเดือนพฤษภาคม 2022 โดยนักเศรษฐศาสตร์และเทคโนโลยีสังคม E. Glen Weyl, ทนายความ Puja Ohlhaver และหนึ่งในผู้สร้าง Ethereum อย่าง Vitalik Buterin 

SBTs จะเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของโลก Web3 ที่เกิดขึ้นใหม่ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Decentralized Society (DeSoc) โดย DeSoc นั้นจะเป็นชุมชนที่ผู้ใช้เครือข่ายเป็นเจ้าของและควบคุมซึ่งจะมีความเป็นประชาธิปไตยและมีการกระจายอำนาจที่สมบูรณ์

SBTs เป็นคุณลักษณะที่สำคัญของ DeSoc ที่จะทำหน้าที่คล้ายกับประวัติย่อหรือเวชระเบียนของผู้ใช้งานในโลกของ Web3 โดย SBT จะเป็นโทเค็นที่ไม่สามารถถ่ายโอนได้ซึ่งแสดงถึง “ความมุ่งมั่น ข้อมูลประจำตัว และความเกี่ยวข้อง” ที่ประกอบขึ้นเป็นความสัมพันธ์ทางสังคมบนเครือข่าย Web3 

กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ SBTs จะเป็นดั่งสัญลักษณ์ที่แทนคุณสมบัติ คุณลักษณะ และความสำเร็จมากมายของบุคคลหรือนิติบุคคล

สามารถอ่าน Whitepaper ของ Soulbound Tokens ได้ที่ Link นี้

2.Soulbound Token ทำงานอย่างไร?

ณ ขณะที่เขียนบทความนี้  มันยังไม่มีข้อกำหนดในการทำงานที่ชัดเจนของ Soulbound Token เพราะมันยังเป็นเพียงแนวคิดที่จะมีการปรับใช้ในอนาคตอันใกล้ 

คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของ SBTs คือเป็น Token ที่ไม่สามารถถ่ายโอนได้ ซึ่ง ไม่เหมือนกับมาตรฐานบนเครือข่าย Ethereum ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันอย่าง ERC-20 ที่สามารถโอนย้ายไปมาได้และ ERC-721 ที่เป็นมาตรฐานของ NFT ซึ่งมีการใช้งานและได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปีที่ผ่านมา คอลเลคชัน NFT ชั้นนำ เช่น Bored Ape Yacht Club และ CryptoPunk 

อย่างไรก็ตาม Soulbound Tokens ไม่ได้ออกแบบมาให้มีมูลค่าตลาดและไม่สามารถโอนไปมาระหว่างกระเป๋าเงินดิจิทัลของผู้ใช้งาน

ในบริบทของ Decentralized Society นวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมาโดยหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Ethereum อย่าง Soulbound Tokens นั้นถูกออกและเก็บไว้ในบัญชีดิจิทัลที่เรียกว่า “Souls” 

Souls เป็นบัญชีที่ใช้เก็บ SBTs ซึ่ง Souls จะเชื่อมโยงกับบุคคล องค์กร หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่สำคัญ โดยผู้ใช้งานสามารถมี Souls ได้หลายรูปแบบใน DeSoc ยกตัวอย่างเช่น โรงเรียนมัธยมปลายของคุณอาจจะมี Souls ที่ออกประกาศนียบัตรเป็น SBTs ให้กับผู้สำเร็จการศึกษา ซึ่งผู้ที่สำเร็จการศึกษาทุกคนก็จะมี Souls ที่มีประกาศนียบัตร SBTs อยู่กับตัว 

คุณได้รับ SBT นี้ใน Credentials Soul ของคุณ ซึ่งคุณยังถือ SBT สำหรับเหรียญตรา Girls Scouts และ SBTs ของ National Honors Society อย่างไรก็ตาม Credentials Soul นี้แยกจาก Identification Soul ซึ่งมีใบขับขี่และหนังสือเดินทางของคุณ

โดย Buterin ระบุในโพสต์เมื่อเดือนมกราคม 2022 ว่าชื่อ “Soulbound” นั้นเอามาจากเกม World of Warcraft 

3.Soulbound Token มีความพิเศษอย่างไร?

แนวคิดเรื่อง Soulbound Token ที่ไม่ได้นำไปใช้ทางการเงินและ/หรือไม่สามารถโอนได้นั้นไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่สิ่งที่ทำให้ Soulbound Token ไม่เหมือนใครคือ วิธีที่นวัตกรรมนี้พยายามที่จะปรับตัวให้เข้ากับบริบท Decentralized Society ของโลก Web3 โดย SBTs นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถยืนยันตัวตนบนโลกดิจิทัลและยังเป็นนวัตกรรมที่ตั้งเป้าว่าจะยกระดับการปกครองในรูปแบบประชาธิปไตยและการกระจายอำนาจอย่างสมบูรณ์ในสังคม Web3

4.ตัวอย่างกรณีการใช้งานของ Soulbound Token 

  • การจัดการเวชระเบียน: การเปลี่ยนแพทย์หรือผู้ให้บริการประกันภัยอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าผิดหวังและมีความยุ่งยากของผู้ป่วย ซึ่งผู้ป่วยนั้นต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการโทรศัพท์เพื่อขอประวัติการรักษาและการยืนยันตัวตน ซึ่งปัญหานี้จะง่ายขึ้นเมื่อเรานำ SBTs มาใช้ โดยนวัตกรรมนี้จะทำหน้าที่เก็บข้อมูลและประวัติต่างๆ ของคุณไว้ ทำให้การเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น
  • การให้กู้ยืมแบบ On-Chain ที่ไม่ต้องใช้หลักประกัน: ตลาดการเงินแบบดั้งเดิมนั้นถูกสร้างขึ้นด้วยการใช้เครดิตเพื่อกู้ยืมสินทรัพย์ และโครงการด้านคริปโทต่างๆ ก็กำลังจะเข้ามาทำให้กระบวนการเหล่านี้นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ซึ่ง SBTs ที่เป็นดั่งข้อมูลของส่วนบุคคลที่ไม่สามารถถ่ายโอนได้ จะเข้ามาทำให้กระบวนการตรวจสอบเครดิตนั้นง่ายขึ้น 
  • DAO sybil attack protection – หนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดที่องค์กรปกครองตนเองแบบกระจายอำนาจ (DAO) เผชิญคือ การโจมตีแบบซีบิล(sybil attack) ที่ะบุคคลหรือกลุ่มที่ประสงค์ร้ายจะรวมกันสะสม Governance Token จำนวนมากและโหวตในข้อเสนอที่จะเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคพวกของตนเอง ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อ DAO และผู้ที่มเกี่ยวข้องได้ ดังนั้น การใช้ประโยชน์จาก SBTs กับ DAO จึงช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวได้หลายวิธี เช่น การตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่าง SBTs ที่สนับสนุนการลงคะแนนเสียง เป็นต้น 

5.อนาคตของ Soulbound Token

ในขณะที่เขียน SBTs นั้นยังมีอายุเพียงไม่กี่เดือน ดังนั้นแนวคิด, วิธีการทำงานและกรณีใช้งานต่างๆ จึงยังไม่เกิดขึ้นจริง ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาอีกซักพักในการพัฒนาเทคโนโลยีหน้าใหม่นี้

อย่างไรก็ตาม Soulbound Tokens จะกลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบพื้นฐานของข Decentralized Society บนโลก Web3 ซึ่งชุมชนต่างๆ ในชุมชนสกุลเงินดิจิทัลก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมอันโดดเด่นนี้ได้ และนั้นก็อาจจะทำให้เราเข้าใกล้สังคมที่มีประชาธิปไตยและมีการกระจายอำนาจอย่างแท้จริงได้มากขึ้น

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง: LINK