fbpx

The Death Cross และ The Golden Cross: สองตัวชี้วัดที่สำคัญในโลกคริปโท

เมื่อคุณเห็นสัญญาณเหล่านี้ เตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นไว้ให้ดี!

จากบทความที่แล้ว ScalesBot ได้นำเสนอตัวชี้วัดที่สำคัญ 3 ตัวที่นักลงทุนในโลกคริปโทต้องรู้จัก (Link: 3 ตัวชี้วัดที่นักลงทุนในโลกคริปโทไม่ควรพลาด) และในบทความนี้ ScalesBot จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญนั้นก็คือ “รูปแบบของแผนภูมิ หรือ Chart Patterns” 

โดย Chart Patterns ที่ผู้คนรู้จักและให้ความสนใจมากที่สุดที่เราจะนำเสนอในครั้งนี้ก็คือ “The Death Cross และ The Golden Cross” 

The Death cross คืออะไร?

The Death Cross เป็นรูปแบบของแผนภูมิที่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอที่เพิ่มขึ้นของราคาสินทรัพย์และแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มขาลง ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน (MA 50) ตัดลงต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน (MA 200) และด้วยรูปแบบของแผนภูมิที่เกิดขึ้น สิ่งนี้อาจจะส่งผลให้มูลค่าของสินทรัพย์ลดลงอย่างมากก็เป็นได้

ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ราคาของ Bitcoin ได้เข้าสู่พื้นที่ Death Cross ส่งผลให้ราคาของสินทรัพย์ปรับลดลงไปถึง 20% แม้ว่าก่อนหน้านี้ Bitcoin จะอยู่ในช่วงขาลงและราคาก็ลดลงมากว่า 44% แล้วก็ตาม

และในครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 ที่เกิดเหตุการณ์เดียวกันขึ้นอีกครั้ง ซึ่งส่งผลให้ราคาของ Bitcoin ลดลงกว่า 26% นับตั้งแต่ Bitcoin เข้าสู่พื้นที่ Death Cross

แม้ความหมายของคำว่า Death Cross จะดูโหดร้ายและไม่เป็นมิตรกับนักลงทุนเอาซะเลย แต่นักลงทุนบางรายกลับมองว่านี่คือโอกาสสำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ที่มีศักยภาพในราคาพิเศษ อย่างที่ Warren Buffett นักลงทุนในตำนานเคยกล่าวไว้ว่า“Buy when there’s blood in the streets” 

แล้ว The Golden Cross บอกอะไรกับนักลงทุน?

The Golden Cross เป็นรูปแบบของแผนภูมิที่เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันตัดขึ้นเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มขาขึ้นและความเชื่อมั่นในตลาดที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนในตลาดเริ่มมองโลกในแง่ดีและทยอยซื้อสินทรัพย์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

โดย The Golden Cross ครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นกับสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin ก็คือ 14 กันยายน 2564 ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นก็ส่งให้ราคาของ Bitcoin ขึ้นไปทำระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 69,000 ดอลลาร์ ได้สำเร็จ

The Death Cross และ The Golden Cross เชื่อถือได้แค่ไหน?

อย่างไรก็ตาม แม้ The Death Cross และ The Golden Cross จะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ดีที่นักลงทุนสามารถใช้ประกอบการตัดสินใจในการซื้อ-ขายที่น่าสนใจ แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับนักลงทุนก็คือ พวกเขาต้องเข้าใจเป้าหมายการลงทุนของตนเองและอย่าเชื่อมั่นในตัวชี้วัดเพียงตัวเดียวมากเกินไป หากคุณเป็นนักลงทุนระยะยาวและต้องที่จะถือครองสินทรัพย์เป็นเวลานาน การเกิดรูปแบบของแผนภูมิเหล่านี้อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับกลยุทธ์การเข้าซื้อหรือขายสินทรัพย์ และมันจะดียิ่งขึ้นเมื่อนักลงทุนใช้สัญญาณเหล่านี้ประกอบไปกับตัวชี้วัดอื่นๆ เพื่อช่วยให้การลงทุนของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าศึกษาข้อมูลทุกอย่างที่กล่าวมาอย่างครบถ้วนแล้ว แต่ไม่มีเวลาและยังไม่มีตัวช่วยในการจัดการพอร์ตโฟลิโอที่ดีพอ จะทำอย่างไรดีล่ะ?

ScalesBot คือคำตอบและเราสามารถช่วยคุณได้ 

ScalesBot A.I. (สเกลบอท เอไอ) เป็นเครื่องมือเทรดอัตโนมัติในตลาดคริปโทที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ตั้งค่าผ่านเว็บไซต์ หลังจากนั้น A.I. จะทำงานเทรดตามกลยุทธ์ที่ผู้ใช้งานเลือก ไม่ว่าจะเป็ฯ

  • เทรดบน Spot Wallet
  • ปรับพอร์ตอัตโนมัติตามเทรนด์ตลาด
  • ปรับขนาดถือครองเหรียญอัตโนมัติ
  • หยุดการคาดเดา ใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์และตอบคำถาม
  • ดูแลทั้งพอร์ต ไม่ใช่แค่คู่เหรียญ
  • การตั้งค่า Stop Loss ในกรณีที่ต้องการจัดการความเสี่ยงในช่วงตลาดขาลง
  • โฟกัสสร้างกำไร ไม่ใช่ Cashflow
  • เชื่อมต่อปลอดภัยผ่าน API
  • เหมาะสำหรับนักลงทุนสาย HOLDER

และด้วยฟังก์ชันการเชื่อมต่อผ่าน API ทำให้ผู้ใช้งานบอทของเราสบายใจได้ว่าสินทรัพย์ของพวกเขานั้นจะปลอดภัยหายห่วง เพราะการเชื่อมต่อผ่านทาง API โดยตรงจะสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ ทำให้คุณไม่ต้องคอยกังวลว่าบอทจะโยกย้ายเงินของคุณไปที่ไหนรึเปล่า ยิ่งไปกว่านั้น เงินทั้งหมดจะอยู่ในบัญชีของคุณ คุณไม่ต้องโอนเงินมาฝากที่เราแม้แต่บาทเดียว 

ไม่เพียงเท่านั้น หากคุณต้องการปิดการทำงานของบอท คุณก็สามารถทำมันได้อย่างง่ายดาย เพียงล็อกอินผ่านหน้าเว็บไซต์ คุณก็สามารถที่จะเข้ามาเปิดหรือปิดการทำงานของบอทได้ทุกที่ทุกเวลาตามที่ต้องการ

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง : LINK