fbpx

Web 3.0 : ยุคใหม่ของอินเทอร์เน็ตหรือเป็นเพียงแค่ Buzzword คำหนึ่ง?

Web3 เป็นยุคของอินเทอร์เน็ตที่กำลังจะมาถึง

Web3 หรือ Web 3.0 หมายถึง อินเทอร์เน็ตเวอร์ชันล่าสุดซึ่งมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและได้กลายเป็นคำศัพท์ที่โดดเด่นประจำปี 2022  ดังนั้น ในบทความนี้ ScalesBot จะพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับคำว่า “Web 3.0” ว่าคืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร แต่ก่อนหน้านั้น เราจะมาเล่าให้ฟังก่อนว่า Web 1.0 และ Web 2.0 มีความเป็นมาอย่างไรๅ

Web1 และ Web2 คืออะไร?

คำว่า Web1 หรือ Web 1.0 หมายถึงอินเทอร์เน็ตในช่วง 1990-2005 ซึ่งประกอบด้วยหน้า HTML ที่ผู้ใช้ไม่สามารถโต้ตอบกับเว็บไซต์หรืออัปโหลดเนื้อหาใดๆขึ้นไปได้ ผู้ใช้งานทำได้เพียงแค่อ่านและรับทราบข้อมูล จากนั้น เวลาก็ผันเปลี่ยนเข้าสู่ยุคสมัยของ Web2 หรือ Web2.0 ในปี 2005-2021 อินเทอร์เน็ตในเวอร์ชันนี้นำเสนอแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่อนุญาตให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมและมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ผู้ใช้จึงสามารถติดต่อสื่อสาร สร้างและอัปโหลดเนื้อหาผ่านฐานข้อมูลและเซิร์ฟเวอร์ได้

อินเทอร์เน็ตทั้งสองเวอร์ชันนี้มีการทำงานแบบรวมศูนย์และถูกควบคุมโดยยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี แต่เมื่อผู้คนตระหนักได้ถึงคุณค่าของความเป็นส่วนตัวและข้อมูล Web3 จึงเป็นคำตอบสำหรับปัญหานี้และจะเข้ามาพลิกโฉมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้คนทั่วโลกไปตลอดกาล

Web3 คืออนาคต

ความแตกต่างหลักของ Web3 หรือ Web 3.0 จากอินเทอร์เน็ตในยุคก่อนคือ เนื้อหาต่างๆที่ถูกสร้างขึ้นในโลกของWeb3 นั้นจะเป็นของผู้ใช้งานและแพลตฟอร์มจะมีการดำเนินงานแบบกระจายอำนาจอย่างแท้จริง ส่งผลให้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี อย่าง Google หรือ Facebook (ปัจจุบันคือ Meta) ไม่สามารถทำกำไรจากการเก็บเกี่ยวข้อมูลส่วนบุคคลและเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นได้

และนี่คือคุณสมับติที่ทำให้ Web3 นั้นมีความโดดเด่นกว่าอินเทอร์เน็ตในยุคก่อน

  1. คุณสมบัติการกระจายอำนาจของ Web3 คุณสมบัตินี้จะช่วยลดความเสี่ยงจากการกำกับดูแลจากรัฐหรือหน่วยงานต่างๆ ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างอิสระ
  2. ผู้ใช้จะเป็นเจ้าของในเนื้อหาที่พวกเขาสร้างขึ้นมาอย่างแท้จริงและพวกเขาก็จะมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในการพัฒนาแพลตฟอร์มที่พวกเขาใช้งาน
  3. Web3 นำเสนอช่องทางในการสร้างรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น : ด้วยเทคโนโลยีของ Web3 ที่ผู้คนเป็นเจ้าของเนื้อหาอย่างแท้จริง พวกเขาสามารถหารายได้จากเนื้อหาต่างๆ ที่พวกเขาสร้างขึ้น เช่น การสร้าง NFT และนำไปวางขายบน Openseas,การปล่อยกู้บนแพลตฟอร์มอย่าง Venus หรือการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ บนการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ(DEX) อย่าง TraderJoe  

Blockchain และ Cryptocurrency เป็นส่วนสำคัญ

ไม่เพียงเท่านั้น Web3 ยังสามารถทำงานร่วมกับสกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency ซึ่งช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการกระจายอำนาจให้กับอินเทอร์เน็ตเวอร์ชั่นล่าสุดได้เป็นอย่างดี คุณสมบัติต่างๆ ที่น่าสนใจซึ่งบล็อกเชนและคริปโตส่งเสริมให้เกิดการใช้งานบน Web3 มีดังนี้

  1. กระเป๋าเงินดิจิทัล – ใครๆ ก็สามารถสร้างกระเป๋าเงินที่ทำให้คุณสามารถทำธุรกรรมต่างๆบน Web3 ได้ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดของคุณหรือสร้างบัญชีกับผู้ให้บริการแบบรวมศูนย์ ผู้ใช้งานสามารถที่จะควบคุมกระเป๋าเงินของตนเองได้อย่างสมบูรณ์ ยิ่งไปกว่านั้น กระเป๋าเงินใบเดียวก็สามารถที่จะใช้ข้ามบล็อกเชนหลายๆ อันได้
  2. การกระจายอำนาจ – การแพร่กระจายของข้อมูลและอำนาจที่สามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใสผ่านบล็อกเชนนั้นทำให้ทุกอย่างง่ายยิ่งขึ้น สิ่งนี้ตรงกันข้ามกับ Web2 ที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีคอยควบคุมชีวิตในโลกออนไลน์ของเรา
  3. เศรษฐกิจบนโลกดิจิทัล – ความสามารถในการเป็นเจ้าของเนื้อหาบนบล็อกเชนและใช้ธุรกรรมแบบกระจายอำนาจนั้นทำให้เกิดเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ในโลกแห่งดิจิทัล สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนสินค้า บริการ และเนื้อหาต่างๆบนโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องใช้รายละเอียดหรือข้อมูลส่วนบุคคลใดๆ สิ่งนี้ช่วยปรับปรุงการเข้าถึงบริการทางการเงินและให้อำนาจแก่ผู้ใช้ในการสร้างรายได้อย่างอิสระ
  4. การทำงานร่วมกัน – Dapps(แอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจ) และข้อมูลบนเครือข่ายบล็อกเชนนั้นสามารถเข้ากันได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บล็อคเชนที่สร้างขึ้นโดยใช้ Ethereum Virtual Machine(EVM) จะสามารถเชื่อมต่อเข้าหากันได้อย่างง่ายดาย ผู้คนจะสามารถใช้งาน Dapps, กระเป๋าเงิน และโทเค็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ซึ่งจะช่วยยกระดับความเข้ากันได้และทำให้การใช้งานนั้นสะดวกยิ่งขึ้น

วิวัฒนาการของอินเทอร์เน็ตเป็นการเดินทางที่ยาวนานและจะดำเนินต่อไป เว็บไซต์และแอปพลิเคชันต่างๆ กำลังเปลี่ยนไปสู่ประสบการณ์การใช้เว็บที่สมจริงยิ่งขึ้น ในขณะที่ยังไม่มีคำจำกัดความที่ชัดเจนสำหรับนิยามของ Web3 แต่นวัตกรรมต่างๆ นั้นไม่หยุดนิ่งและดูเหมือนว่าบล็อคเชนจะกลายเป็นส่วนสำคัญของ Web3 ในอนาคตอย่างแน่นอน

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง : LINK