fbpx

Fear and Greed Index คืออะไรและนักลงทุนจะใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างไร?

แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลในอนาคต แต่ตัวชี้วัดอย่าง Crypto Fear and Greed Index อาจจะสามารถช่วยคุณได้

1.Fear and Greed Index ในโลกคริปโทหมายถึงอะไร?

Fear and Greed Index คือตัวชี้วัดที่มีค่าระหว่าง 1 ถึง 100 โดยค่าที่ใกล้เคียง 1 หมายความว่าตลาดคริปโทกำลังตกต่ำผู้คนกำลังประสบกับความหวาดกลัวอย่างรุนแรงและทำการเทขายสินทรัพย์ดิจิทัลของพวกเขา ในทางกลับกันค่าที่เพิ่มมากขึ้นนั้นหมายความว่าผู้คนกำลังมีความโลภและทำการซื้อสินทรัพย์ต่างๆเพิ่มมากขึ้น

อารมณ์ของนักลงทุนถือเป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญซึ่งคอยขับเคลื่อนตลาดสกุลเงินดิจิทัล เมื่อตลาดมีมูลค่าปรับตัวสูงขึ้น ผู้คนจะเริ่มโลภ(Greed) และเกิดความกลัวว่าจะพลาด (Fear Of Missing Out หรือ FOMO) โอกาสในการทำกำไร ในทางตรงกันข้าม เมื่อตลาดเริ่มปรับตัวลดลง พวกเขาก็จะเทขายเหรียญที่ถือครองเนื่องจากหวาดกลัว (Fear) ในความผันผวนของตลาดคริปโท

Latest Crypto Fear & Greed Index

2.Fear and Greed Index คำนวณอย่างไร?

ปัจจัยที่นำคำนวณค่า Fear and Greed Index และมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของเทรดเดอร์และนักลงทุน ได้แก่ Google Trends, Survey, Market Momentum, Market Dominance, Social Media และ Market Volatility.

ในการพิจารณาว่าตลาดนั้นอยู่ในแนวโน้มใด ให้ตรวจสอบวลีหรือคำที่กำลังเป็นที่นิยมในการค้นหา เช่น การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ปริมาณมากหมายถึงความโลภในระดับสูงในหมู่นักลงทุน โดยปัจจัยนี้คิดเป็น 10% ของการคำนวณค่าดัชนี ไม่เพียงเท่านั้น Crypto Fear and Greed Index จะพิจารณาปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น ข้อมูลจากแบบสำรวจ(Surveys) ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 2,000 คน ซึ่งคิดเป็น 15% ของการคำนวณ, โมเมนตัมของตลาด(Market Momentum) ซึ่งคิดเป็น 25% ของการคำนวณ , ส่วนแบ่งภายในตลาด (Market Dominance) ตัวอย่างเช่น ยิ่ง Bitcoin มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มมากขึ้น เหรียญอื่นๆก็อาจจะมีมูลค่าที่ลดลง เนื่องจากเงินของนักลงทุนนั้นไหลไปอยู่ที่ Bitcoinอย่างไรก็ตาม ส่วนแบ่งของ Bitcoin ที่ลดลง นั้นบ่งบอกถึงความโลภที่เพิ่มขึ้นและคิดเป็น 10% ของการคำนวณ,โซเชียลมีเดีย(Social Media) มีสัดส่วน 15% ในการคำนวณ เพราะปัจจุบันโลกออนไลน์ถือเป็นหนึ่งในแง่มุมที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา โดยจะพิจารณาจากแง่มุมต่างๆ เช่น แฮชแท็ก การมีส่วนร่วม และการกล่าวถึง ในเครือข่ายโซเชียลมีเดียต่างๆ และสัดส่วนที่สำคัญอีก 25% ของการคำนวณก็คือความผันผวนของตลาด(Market Volatility) โดยเป็นการตรวจสอบราคาปัจจุบันของสกุลเงินดิจิทัลและเปรียบเทียบกับการเคลื่อนไหวของราคาล่าสุดในช่วง 30–90 วันที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาว่าตลาดมีความผันผวนเพียงใด

3.แล้วค่าต่างๆของ Crypto Fear and Greed Index มีความหมายอย่างไรบ้าง?

0-24 = Extreme Fear

25-49 = Fear

50 = Neutral 

51-74 = Greed 

  • Extreme Greed

4.Fear and Greed Index บอกอะไรกับเรา?

การใช้ Fear and Greed Index จะช่วยให้คุณลงทุนในคริปโทได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เมื่อดัชนี Fear and Greed มีค่าต่ำ แสดงว่าตลาดมีความกลัวเป็นอย่างมากและนั้นอาจจะหมายถึงโอกาสำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ต่างๆในยามที่ราคาลดลง อย่างไรก็ตาม เมื่อดัชนีมีค่าสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่า นักลงทุนในตลาดกำลังอยู่ในสภาวะที่โลภมากขึ้นและอาจจะบ่งชี้ว่าราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลจะลดลงในไม่ช้า ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการขาย 

ยิ่งไปกว่านั้น Fear and Greed Index ยังช่วยติดตามการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของความเชื่อมั่นที่มีต่อตลาด ตัวอย่างเช่น การแกว่งตัวครั้งใหญ่ในตลาดอาจทำให้ดัชนีเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลันและนี่คือจุดที่นักลงทุนทุกคนควรพิจารณา

อย่างไรก็ตาม Fear and Greed Index มักจะถูกใช้เป็นตัวบ่งชี้สำหรับการลงทุนรายวันมากกว่าเป็นเครื่องมือสำหรับการซื้อขายในระยะยาว เนื่องจากดัชนีนี้จะดำเนินการได้ไม่ดีนักสำหรับการวิเคราะห์ในระยะยาวของตลาดคริปโท เพราะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีความกลัวและความโลภเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่านับครั้งไม่ถ้วน ทำให้ไม่สามารถใช้ดัชนีนี้ในการตัดสินใจลงทุนในระยะยาวได้ 

5.เราสามารถใช้ Fear and Greed Index ในการทำนายราคาสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตได้หรือไม่

Fear and Greed Index นั้นไม่สามารถใช้ในการคาดการณ์ราคาคริปโทได้ ดัชนีนี้บอกได้เพียงความเชื่อมั่นที่เกิดขึ้นภายในตลาดเท่านั้น หากคุณเป็นนักลงทุนระยะยาวและใช้เพียง Fear and Greed Index คุณอาจพลาดการเพิ่มขึ้นของราคาครั้งสำคัญ ในทางกลับกัน ดัชนีนี้เป็นเครื่องมือที่มีค่าสำหรับเทรดเดอร์รายวันที่เลือกลงทุนในระยะสั้นหรือเหล่าSwing Trader ที่สามารถใช้ประโยชน์จากความผันผวนที่เกิดขึ้นของตลาดในการทำกำไร

แม้ว่า Fear and Greed Index จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสภาวะของตลาดคริปโทในขณะนั้น แต่มันก็ไม่ได้ให้ข้อมูลที่เพียงพอในการตัดสินใจซื้อหรือขายได้ ดังนั้น นักลงทุนต้องเลือกใช้เครื่องมือทางเทคนิคประกอบกับข้อมูลต่างๆที่เกิดขึ้นภายในตลาดให้เหมาะสมกับวิธีการลงทุนของตนเอง เพื่อประสิทธิภาพการทำกำไรที่ดีที่สุด 

หนทางสู่การเป็นเทรดเดอร์ที่ดี

การมีแผนการเข้าซื้อหรือเทขายที่ชัดเจนคือหนทางสู่การเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ หากไม่มีแผน เราอาจจะได้รับผลจากอารมณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากสภาวะของตลาดที่มีความผันผวนและนั้นก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินทุน อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือ การบันทึกกิจกรรมการซื้อขายเพื่อทำความเข้าใจว่าอะไรใช้ได้ผลหรืออะไรที่ทำให้สูญเสียเงินทุน สิ่งนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีเหตุผล บันทึกการซื้อขายจะช่วยให้คุณเรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณเอง เพื่อกำจัดสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องและขัดเกลาการลงทุนของคุณให้เฉียบคมที่สุด

ไม่เพียงเท่านั้น คุณต้องศึกษาและเรียนรู้วิธีการจากนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ เช่น Benjamin Graham, Warren Buffet, Philip A. Fisher หรือนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จรายอื่นๆ ประกอบกับการหมั่นศึกษาหาความรู้เพื่อปรับปรุงความรู้ของคุณให้เท่าทันตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยให้การตัดสินใจลงทุนของคุณนั้นดียิ่งขึ้น

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง : LINK