fbpx

3 ขั้นตอนในการวิเคราะห์โครงการต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มลงทุนใน Altcoin

ก่อนลงทุนใน Altcoin โครงใดโครงการการหนึ่ง นักลงทุนควรจะพิจารณาให้ครอบคลุมทั้ง Whitepaper, Max Supply ของเหรียญดั้งเดิมของแพลตฟอร์ม รวมไปถึง ทีมนักพัฒนาและผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ

Altcoin คืออะไร?

“Altcoin หรือ สกุลเงินดิจิทัลทางเลือก” นั้นเป็นคำที่ถูกใช้เพื่ออธิบายสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ใช่ Bitcoin เนื่องจาก Bitcoin นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมที่ถือกำเนิดมาก่อนใคร ดังนั้น สกุลเงินดิจิทัลใดๆ ที่สร้างขึ้นหลังจากนั้นจึงถือเป็น “สกุลเงินดิจิทัลทางเลือก” ทั้งหมด

 ประเภทของ Altcoin ที่พบบ่อย

  • Mining-based: Altcoin ประเภทนี้จะได้มาจากกระบวนการขุดหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า Proof-of-Work (PoW) ยกตัวอย่างเช่น Monero (XMR), Litecoin (LTC) และ ZCash (ZEC) 
  • Stablecoin: Stablecoin คือเหรียญ Altcoin ที่มูลค่าของจะถูกตรึงกับสกุลเงิน Fiat หรือสินทรัพย์ที่มีค่าต่างๆ เช่น ทอง เงินหรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น Dai (DAI), USD Coin (USDC) และ Tether (USDT) 
  • Security token: เหรียญสำหรับการรักษาความปลอดภัยนั้นคล้ายกับหลักทรัพย์แบบดั้งเดิมที่ซื้อขายในตลาดหุ้น เหรียญประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายกับหุ้นแบบดั้งเดิมและเป็นซึ่งจะทำให้ผู้ถือมีส่วนในการเป็นเจ้าของหรือได้รับเงินปันผลจากโครงการเหล่านั้น เหรียญสำหรับการรักษาความปลอดภัยนั้นสามารถดึงดูดนักลงทุนได้จำนวนมาก เนื่องจากเหรียญประเภทนี้นั้นมีโอกาสสูงที่ราคาจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • Meme coin: Memecoins ถูกเรียกเช่นนี้เนื่องจากมันเป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นมาคล้ายกันล้อเลียนหรือไม่มีอรรถประโยชน์ใดๆ อยู่เบื้องหลังโครงการเหล่านั้น โดยทั่วไปแล้ว Meme coin เหล่านี้จะถูกเชียร์โดยคนดังหรือผู้ที่มีอิทธิพลในตลาดคริปโท ยกตัวอย่างเช่น Dogecoin (DOGE), Shiba Inu (SHIB) และ Baby Doge Coin(BabyDoge)
  • Utility token: Altcoin ประเภทนี้จะเป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในกรณีต่างๆ เช่น เป็นรางวัลให้กับผู้ใช้งานหรือใช้เป็นค่าธรรมเนียมสำหรับการทำธุรกรรมบนเครือข่าย ยกตัวอย่างเช่น PancakeSwap(CAKE), Filecoin (FIL) หรือ Basic Attention Token (BAT) 

3 ขั้นตอนในการวิเคราะห์ก่อนตัดสินใจลงทุนใน Altcoin

การวิเคราะห์พื้นฐานของ Altcoin นั้นคือการประเมินข้อมูลที่เกี่ยวข้อง Altcoin นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น จุดประสงค์ของโครงการ,กรณีการใช้งานหรือทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการ เพื่อทำความเข้าใจให้ดีที่สุดก่อนที่จะเข้าลงทุน

เพราะการวิเคราะห์อย่างละเอียดและถี่ถ้วน จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากโครงการที่หลอกลวงและยังช่วยให้สามารถตัดสินใจลงทุนในโครงการ Altcoin ที่ดีที่สุดที่เหมาะสมกับสไตล์และความชอบ ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการลงทุนของคุณได้เป็นอย่างดี

และในบทความนี้ ScalesBot จะมาแนะนำแนวทางที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการวิเคราะห์ Altcoin ก่อนตัดสินใจลงทุน

ขั้นตอนที่ 1 – วิเคราะห์ Whitepaper ให้ละเอียดถี่ถ้วน

Whitepaper หรือเอกสารทางเทคนิคของโครงการจะให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรณีการใช้งาน เป้าหมายของและวิสัยทัศน์ของทีมที่อยู่เบื้องหลัง เอกสาร Whitepaper ที่ดีจะต้องทำให้ผู้อ่านหรือนักลงทุนเห็นภาพว่า Altcoin หรือโครงการที่กำลังทำอยู่นั้นสามารถสร้างคุณค่าให้แก่ผู้ใช้งานได้ผู้ใช้อย่างไร

สิ่งที่สำคัญสำหรับขั้นตอนนี้ก็คือ นักลงทุนควรที่จะอ่านและทำความเข้าใจใน Whitepaper ให้ลึกซึ้ง 

และนี่ตัวอย่างบางส่วนจาก Whitepaper ของ Bitcoin “Bitcoin คือสกุลเงินดิจิทัลที่มีการกระจายอำนาจ ซึ่งสามารถทำงานได้โดยที่ไม่ต้องมีธนาคารกลางหรือผู้ดูแลระบบ ที่สามารถส่งจากผู้ใช้ไปยังผู้ใช้บนเครือข่าย Peer-to-Peer ได้โดยไม่ต้องใช้ตัวกลาง”

ขั้นตอนที่ 2 – Demand ต้องปัง Supply ต้องคงที่(หรือลดลง)

การดูอุปสงค์ (Demand) และอุปทาน (Supply) นั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ควรใช้ในการประเมินก่อนการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เพราะการที่คุณเห็นภาพได้ชัดเจนว่าโครงการ Altcoin สามารถสร้างมูลค่าให้กับผู้ใช้ได้อย่างไร วิธีการเหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณรอดจากโครงการจอมปลอมหรือโครงการที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อระบบ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสูญเสียมหาศาลหากคุณเผลอไปลงทุนในโครงการเหล่านั้น  

Altcoin ที่ดีควรจะมีกลไกการใช้งานที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างแท้จริง เพราะการใช้งานและความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออุปทานนั้นคงที่และอุปสงค์สามารถแซงหน้าอุปทานได้สำเร็จ มันก็อาจจะทำให้มูลค่าของ Altcoin นั้นสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อพอร์ตการลงทุนของคุณอย่างแน่นอน

สิ่งที่สำคัญสำหรับขั้นตอนนี้ก็คือ เลือกโครงการที่สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างแท้จริงและมี Max Supply ที่ระบุไว้ชัดเจน

นักลงทุนสามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการได้จากแหล่งข้อมูลชั้นนำมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Cointelegraph, CoinGecko หรือ CoinMarketCap

ขั้นตอนที่ 3 – ทีมและผู้ที่อยู่เบื้องหลังโครงการก็เป็นสิ่งที่ห้ามพลาด

เมื่อคุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่โครงการกำลังนำเสนอ สิ่งต่อไปที่ต้องวิเคราะห์ก็คือ ทีมนักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังโครงการ คุณสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับทีมได้ใน Whitepaper ของโครงการ นอกเหนือจากในเอกสาร คุณสามารถเข้าไปตรวจสอบประวัติของทีมงานแต่ละคนผ่านเว็บไซต์ของโครงการ รวมไปถึงโปรไฟล์ LinkedIn หรือ Twitter 

และนี่คือคำถามสำคัญที่คุณสามารถใช้ในการวิเคราะห์ประวัติของทีมงานแต่ละคน:

  • พวกเขาเคยทำงานในโครงการที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอื่นๆ มาก่อนหรือไม่?
  • ประวัติเบื้องต้นของพวกเขาเป็นอย่างไร?
  • พวกเขามีคดีความหรือข้อพิพาทใดๆ อยู่หรือไม่?

เป้าหมายของขั้นตอนนี้ก็คือ การตรวจสอบว่าทีมที่อยู่เบื้องหลังโครงการนั้นมีประสบการณ์และความชี่ยวชาญที่มากพอหรือไม่  เพราะทีมนักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังนั้นเป็นดั่งหัวใจสำคัญสำหรับความอยู่รอดของโครงการ

ดังนั้น หลีกให้ห่างจากโครงการที่ไม่มีการเปิดเผยหรือระบุถึงตัวตนของนักพัฒนา มันจะไม่สนุกอย่างแน่นอน หากเงินที่คุณลงทุนไปนั้นตกไปอยู่ในมือนักพัฒนาที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ เพราะนั้นอาจจะหมายถึงการสูญเสียเงินทั้งหมดของคุณ

อยากลงทุนในเหรียญพื้นฐานดี มีอนาคตไกล แต่เหรียญในตลาดมันก็เยอะไปหมด ทำยังไงดีนะ?

ScalesBot คือคำตอบที่คุณกำลังตามหาซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การลงทุนของคุณได้ 

ScalesBot ขอนำเสนอ A.I. Assets Presets ผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นโดย ScalesBot ที่จะทำให้การลงทุนของคุณนั้นง่ายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

A.I. Assets Presets หรือชุดการตั้งค่าเหรียญ คือฟังก์ชันอัจฉริยะที่ถูกคิดค้นโดย ScalesBot ซึ่งมีคุณสมบัติที่จะช่วยปรับเปลี่ยนเหรียญภายในพอร์ตโฟลิโอโดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ โดย Top 10 Market cap, Mineable in Top 100 Market cap และ Smart Contracts in Top 100 คือ Presets ของกลุ่มที่เราได้จัดไว้ให้ ซึ่งมี Bitcoin และ Ethereum อยู่ 

แต่ถ้าคุณไม่อยากใช้ชุดการตั้งค่าเหรียญที่ทางเราจัดไว้ คุณก็สามารถที่จะเลือกเหรียญที่ต้องการได้ในสัดส่วนเหรียญในพอร์ต ที่เหลือก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผลิตภัณฑ์ของเราในการบริหารพอร์ตของคุณให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

Always DYOR & Enjoy Using ScalesBot!

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง : LINK