fbpx

4 กลยุทธ์ที่นักลงทุนควรพิจารณาเมื่อลงทุนในตลาดหมี

ต้องการเอาชนะ FUD (Fear, Uncertainty, and Doubt) เมื่อคุณพบว่าตัวเองอยู่ในตลาดหมีใช่หรือไม่?

สิ่งสำคัญของการเอาตัวรอดในตลาดหมีคือ ความรู้และความเข้าใจในแนวโน้มต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสภาวะตลาดที่มีความผันผวน เพื่อให้สามารถตัดสินใจลงทุนได้อย่างชาญฉลาด 

เกิดอะไรขึ้นบ้างในตลาดหมี?

ตลาดหมีถือเป็นส่วนสำคัญของวงจรการลงทุนซึ่งหมายถึงช่วงเวลาแห่งการลดลงของมูลค่าสินทรัพย์และปริมาณการลงทุนในตลาดการเงินที่ราคาของสินทรัพย์ต่างๆลดลง 20% หรือมากกว่าจากราคาสูงสุด ประกอบกับมุมมองในแง่ร้ายที่เกิดขึ้นในตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนลดลงตามไปด้วยเช่นกัน

ตลาดหมีจะอยู่กับเรานานแค่ไหน?

ตลาดหมีสามารถอยู่กับนักลงทุนไปได้นานหลายเดือนหรือหลายปี ซึ่งอาจจะทำให้นักลงทุนมือใหม่หลายรายถึงกับเลิกสนใจหรือเลิกลงทุนกันไปเลยทีเดียว แต่ผู้เขียนก็อยากจจะกล่าวประโยคเตือนใจไว้ว่า “ในวิกฤติย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ” เพราะเตลาดหมีนั้นถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการลงทุนในการซื้อสินทรัพย์ที่มีศักยภาพในราคาที่ถูกกว่า

4 กลยุทธ์การลงทุนที่จะเหมาะกับตลาดหมี

1. ปรับใช้กลยุทธ์ Dollar-cost averaging (DCA)

Dollar-cost averaging (DCA) หมายถึง การแบ่งเงินลงของคุณออกเป็นส่วนๆ และทำการซื้อขายอย่างสม่ำเสมอหลายครั้งเมื่อเวลาผ่านไป ในตลาดหมี การปรับใช้กลยุทธ์ DCA จะช่วยลดผลกระทบของความผันผวนที่เกิดขึ้นกับนักลงทุน เมื่อซื้อสินทรัพย์ทางการเงินจำนวนมากในช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งกลุยทธ์นี้ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยยกระดับพอร์ตของคุณให้เติบโตขึ้นได้เป็นอย่างดีในตลาดหมี 

2. Stablecoin เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ

ในตลาดหมีที่ยาวนานและโหดร้าย นักลงทุนหลายรายเลือกที่จะปรับพอร์ตของพวกเขาและถือครอง Stablecoin เกือบทั้งหมด เนื่องจาก Stablecoins เป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับเหรียญอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อตลาดเริ่มมีแนวโน้วที่จะกลับตัว นักลงทุนก็สามารถนำ Stablecoin ที่ถืออยู่ไปช้อนซื้อเหรียญที่มีศักยภาพในการเติบโตเพื่อทำกำไรต่อไปได้

3.กระจายการลงทุนของคุณ

การกระจายการลงทุนของคุณในสินทรัพย์ที่แตกต่างกันถือเป็นอีกกลยุทธ์ที่น่าสนใจ เนื่องจากเราไม่รู้ว่าตลาดหมีจะจบลงเมื่อใดและเราก็ไม่รู้ว่าเหรียญคริปโตใดจะปรับตัวสูงขึ้นได้เร็วที่สุดเมื่อตลาดฟื้นตัว ดังนั้น การกระจายลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ นั้นไม่ได้มีประโยชน์เพียงการลดความเสี่ยงให้กับพอร์ตของคุณ แต่ยังช่วยเพิ่มโอกาสในการลงทุนให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย

4. อย่าลืมการ Staking

อีกวิธีหนึ่งในการสร้างกำไรให้กับคุณระหว่างการถือครองระยะยาวในตลาดหมีก็คือ “การ Staking” ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกที่จะทำบนแพลตฟอร์ม DeFi หรือ CEX ต่างๆ ได้อย่างอิสระตามความเสี่ยงที่ยอมรับได้ กลยุทธ์นี้ก็จะช่วยให้นักลงทุนได้กำไรจากดอกเบี้ยและสามารถนำดอกเบี้ยเหล่านั้นไปลงทุนต่อยอดได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานจะต้องศึกษาข้อมูลและความเสี่ยงของแพลตฟอร์มที่สนใจให้ละเอียดก่อนการลงทุนเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการสูญเสียในสินทรัพย์ 

อ้างอิง : LINK

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest