fbpx

BTC Dominance คืออะไร และนักลงทุนสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ได้อย่างไร?

BTC Dominance (BTC.D) หรือ อัตราส่วนแบ่งของ Bitcoin ในตลาด สิ่งนี้มีบทบาทที่สำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งการเคลื่อนไหวของอัตราส่วนนี้จะส่งผลโดยตรงต่อสินทรัพย์ต่างๆ ในตลาดคริปโทอันผันผวน

Bitcoin (BTC) เป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ในตลาดและเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่โดดเด่นที่สุดในโลกในด้านของมูลค่าตลาดและปริมาณการซื้อขาย การเคลื่อนไหวด้านมูลค่าของ Bitcoin จึงส่งผลต่อตลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น BTC Dominance หรืออัตราส่วนแบ่งของ Bitcoin ในตลาดจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนักลงทุนสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวิเคราะห์สภาพตลาดและดูว่าเงินของนักลงทุนนั้นกำลังไหลไปอยู่ที่สินทรัพย์ใด ซึ่งช่วยให้การซื้อ-ขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

และในบทความนี้ ScalesBot จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ BTC Dominance (BTC.D) ตัวแปรสำคัญในตลาดที่นักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลต้องรู้!

1.BTC Dominance คืออะไร?

BTC Dominance (BTC.D) หรืออัตราส่วนแบ่งของ Bitcoin ในตลาด นั้นเป็นการเปรียบเทียบมูลค่าตลาดของ Bitcoin กับมูลค่าตลาดของสินทรัพย์ในตลาดคริปโททั้งหมด แล้ว Bitcoin นั้นมีมูลค่าตลาดคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของตลาดคริปโท ?

นอกเหนือจาก BTC Dominance มันยังมีตัวแปรอื่นๆ เช่น Ethereum Dominance (ETH.D), Strength of Ethereum against Bitcoin (ETHBTC) ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบระหว่าง Ethereum กับ Bitcoin หรือ Crypto MarketCap (TOTAL) ที่แสดงมูลค่าของตลาดคริปโททั้งหมด 

และ ณ ขณะที่เขียนบทความนี้ BTC Dominance อยู่ที่ 48.17% และหมี​ (Bearish) ก็ยังเป็นตัวละครหลักอันโหดร้ายที่มีบทบาทสำคัญในตลาด

2.BTC Dominance ส่งผลต่อ Altcoins อย่างไร และนักลงทุนสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างไร?

BTC Dominance สามารถส่งผลโดยตรงต่อ Altcoins อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจาก ค่านี้จะแสดงให้เห็นว่าปริมาณการซื้อขายในตลาดนั้นเป็น BTC มากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับปริมาณการซื้อขายของ Altcoins 

โดยทั่วไป หาก BTC Dominance เพิ่มขึ้น นักลงทุนควรที่จะถือ Bitcoin ให้มากกว่า Altcoins และหาก BTC Dominance ลดลง นักลงทุนควรที่จะถือและทำกำไรจาก Altcoins ให้มากกว่า Bitcoin ไม่เพียงเท่านั้น BTC Dominance ยังมีความเกี่ยวข้องที่สามารถบ่งบอกเสภาวะของตลาดว่าเป็นตลาดหมีหรือกระทิงได้ ยกตัวอย่างเช่น BTC Dominance จะลดลงในตลาดกระทิง เนื่องจากโเงินทุนจะไหลเข้าสู่ Altcoins  ในทางกลับกัน สำหรับตลาดหมี BTC Dominance จะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนจะทำการดึงเงินของพวกเขาออกจาก Altcoins และกลับมาซื้อ Bitcoin กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่น่าเชื่อถือและมีมูลค่าตลาดที่มั่นคงมากกว่า

นักลงทุนบางคนกล่าวว่า BTC Dominance ที่มีค่าต่ำนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันหมายความว่า เงินทุนจะไหลไปยังภาคส่วนอื่นๆ ในตลาดคริปโทแทนที่จะกระจุกอยู่แค่ Bitcoin ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นผ่านมูลค่าของ Altcoin ที่เพิ่มขึ้น

BTC Dominance สามารถลดลงได้แม้ว่าราคาของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นก็ตาม และบางครั้ง BTC Dominance อาจลดลงเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของ Altcoins ในระยะสั้น 

มูลค่า Bitcoin ที่ลดลงนั้นอาจจะหมายถึง BTC Dominance ที่ลดลง เนื่องจากนักลงทุนอาจจะย้ายเงินทุนออกจาก Bitcoin ไปยัง Altcoins อื่นๆ ซึ่งนักลงทุนสามารถใช้ข้อมูลของ BTC Dominance ที่ลดลงนี้ ในการเข้าไปลงทุนใน Altcoins เพื่อทำกำไรจากการเคลื่อนไหวของมูลค่าสินทรัพย์เหล่านั้น อย่างไรก็ตาม

อย่างไรก็ตาม BTC Dominance ที่ลดลงอาจเกิดขึ้นได้ หากผู้ใช้ดึงเงินออกจากตลาดคริปโท ซึ่งจะส่งผลให้มูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโทลดลงและเป็นการบ่งบอกว่านักลงทุนทุกคนอยู่ในสภาวะของตลาดหมีที่แข็งแกร่ง

3.Key Takeaways

Bitcoin Dominance คือ อัตราส่วนแบ่งของ Bitcoin ในตลาดเปรียบเทียบกับมูลค่าของตลาดคริปโตทั้งหมด ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงภาพรวมและแนวโน้มของนักลงทุนว่าเงินทุนในตลาดคริปโทนั้นไหลไปอยู่ที่ไหน การเคลื่อนไหวของ Bitcoin Dominance ล้วนส่งผลต่อตลาดไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทำให้นักลงทุนสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวิเคราะห์ประกอบการตัดสินใจในการลงทุน อย่างไรก็ตาม นักลงทุนไม่ควรที่จะใช้ Bitcoin Dominance เพียงตัวเดียวในการวิเคราะห์สภาวะของตลาดและตัดสินใจในการเข้าซื้อ-ขายสินทรัพย์ แต่ควรที่จะใช้ตัวชี้วัดอื่นๆ ประกอบไปด้วย เพื่อให้การลงทุนนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด 

อ่านมาถึงจุดนี้ นักลงทุนที่มีความรู้แบบเราๆ ก็รู้แล้วว่าเงินทุนในตลาดนั้นกำลังไหลไปอยู่ที่จุดไหน แต่ก็ยังไม่มีเวลามากพอที่จะ monitor พอร์ตการลงทุนของคุณ

ScalesBot คือคำตอบที่คุณกำลังตามหา ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การลงทุนของคุณได้ 

ScalesBot A.I. (สเกลบอท เอไอ) เป็นเครื่องมือเทรดอัตโนมัติในตลาดคริปโทที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ตั้งค่าผ่านเว็บไซต์ หลังจากนั้น A.I. จะทำงานเทรดตามกลยุทธ์ที่ผู้ใช้งานเลือก ไม่ว่าจะเป็น

  • ScalesBot มีการปรับใช้ RSI ในกลยุทธ์การบริหารจัดการพอร์ต ซึ่งจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้พอร์ตของนักลงทุนเติบโตอย่างมั่นคง
  • เทรดบน Spot Wallet
  • ปรับพอร์ตอัตโนมัติตามเทรนด์ตลาด
  • ปรับขนาดถือครองเหรียญอัตโนมัติ
  • หยุดการคาดเดา ใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์และตอบคำถาม
  • ดูแลทั้งพอร์ต ไม่ใช่แค่คู่เหรียญ
  • การตั้งค่า Stop Loss ในกรณีที่ต้องการจัดการความเสี่ยงในช่วงตลาดขาลง
  • โฟกัสสร้างกำไร ไม่ใช่ Cashflow
  • เชื่อมต่อปลอดภัยผ่าน API
  • เหมาะสำหรับนักลงทุนสาย HOLDER

และด้วยฟังก์ชันการเชื่อมต่อผ่าน API ทำให้ผู้ใช้งานบอทของเราสบายใจได้ว่าสินทรัพย์ของพวกเขานั้นจะปลอดภัยหายห่วง เพราะการเชื่อมต่อผ่านทาง API โดยตรงจะสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ ทำให้คุณไม่ต้องคอยกังวลว่าบอทจะโยกย้ายเงินของคุณไปที่ไหนรึเปล่า ยิ่งไปกว่านั้น เงินทั้งหมดจะอยู่ในบัญชีของคุณ คุณไม่ต้องโอนเงินมาฝากที่เราแม้แต่บาทเดียว ถ้าหากคุณต้องการปิดการทำงานของบอท คุณก็สามารถทำมันได้อย่างง่ายดาย เพียงล็อกอินผ่านหน้าเว็บไซต์ คุณก็สามารถที่จะเข้ามาเปิดหรือปิดการทำงานของบอทได้ทุกที่ทุกเวลาตามที่ต้องการ 

Always DYOR & Enjoy Using ScalesBot!

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง : LINK