fbpx

เวลาแห่งสะสม? 5 ภาคส่วนที่น่าจับตามองในช่วงตลาดหมีที่โหดร้าย

ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลลดลงสู่ระดับต่ำสุดและพาให้นักลงทุนเข้าสู่ตลาดหมีที่เหน็บหนาว แต่ทุกวิกฤตก็มีโอกาส เพราะมันคือช่วงเวลาแห่งการสะสมสกุลเงินดิจิทัลที่มีพื้นฐานดีและราคาถูกยังไงล่ะ!

“Bear markets are for building” ตลาดหมีคือจุดเริ่มต้นที่เหมาะสำหรับการก่อร่างสร้างตัวสำหรับแพลตฟอร์มหรือโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งตอนนี้นักลงทุนทุกคนก็กำลังอยู่ในตลาดหมีอย่างแท้จริงและนี่ก็ถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการสำรวจโครงการต่างๆ เพื่อดูว่าภาคส่วนใดของตลาดที่ยังคงมีการพัฒนามากที่สุดและนั้นอาจจะกลายเป็น Game Changer สำหรับพอร์ตของคุณในตลาดกระทิงรอบต่อไปก็เป็นได้

และนี่คือ 5 ภาคส่วนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่น่าสนใจซึ่งอาจจะนำเสนอโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการสะสมเหรียญคริปโทที่มีพื้นฐานดีในขณะที่ราคายังลดลง

1.Layer1

Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) นั้นยังคงโดดเด่นและเป็นผู้นำของตลาดไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่นไหน อย่างไรก็ตาม สองสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำนี้ยังมีข้อจำกัดในแง่ของความสามารถในการปรับขนาด ซึ่งอาจนำไปสู่ต้นทุนการทำธุรกรรมที่สูงและเวลาในการประมวลผลที่ช้า

จากข้อจำกัดเหล่านี้ มันจึงสร้างโอกาสให้กับบล็อกเชน Layer1 อื่นๆ ในนำเสนอข้อดีที่จะเข้ามาแก้ปัญหาข้อจำกัดเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม บล็อกเชน Layer1 นั้นก็มีอยู่มากมายแต่เราก็สามารถที่จะจำแนกโครงการที่โดดเด่นได้จากรายได้ทั้งหมดที่บล็อกเชนได้รับ ซึ่งรายได้ที่บล็อกเชนสามารถสร้างได้นั้นเป็นตัวชี้วัดหนึ่งที่สามารถใช้เพื่อระบุว่าเครือข่ายใดมีการใช้งานมากที่สุด

ตามข้อมูลจาก Token Terminal บล็อกเชน Layer1 ห้าอันดับแรกในด้านของรายได้รวมในช่วง 180 วันที่ผ่านมาซึ่งไม่รวม Bitcoin และ Ethereum คือ BNB Smart Chain (BNB), Avalanche (AVAX), Helium (HNT), Fantom (FTM) และ Solana (SOL)

2.Layer2

เครือข่าย Ethereum นั้นมีข้อจำกัดในแง่ของความสามารถในการปรับขนาด ซึ่งส่งผลต่อค่าธรรมเนียมและความเร็วในการทำธุรกรรม จึงทำให้เกิดบล็อกเชน Layer2 ขึ้นมาเพื่อเข้ามาช่วยในการปรับขนาดและลดกิจกรรมการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน Ethereum

ตามข้อมูลจาก L2Beat ซึ่งติดตามข้อมูลและนำเสนอสถิติต่างๆ บน Ethereum Layer2 ระบุว่า Arbitrum นั้นเป็นอันดับหนึ่งในแง่ของ Total Value Locked (TVL) ตามมาด้วย Optimism และ dYdX

เครือข่ายหนึ่งที่ไม่ได้ติดอันดับอย่างน่าประหลาดใจ แต่ยังคงเป็น Layer2 ที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงที่สุดในแง่ของการใช้งานคือ Polygon (MATIC) ซึ่งปัจจุบันมี TVL อยู่ที่ 1.59 พันล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลจาก DefiLlama

สำหรับเครือข่าย Bitcoin ก็มี Layer2 อย่าง Lightning network ที่กำลังมีการใช้งานเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน  แต่ Layer2 ของ Bitcoin นั้นไม่ได้มีเหรียญหรือสกุลเงินดิจิทัลใดๆ ที่เกี่ยวข้องบล็อกเชน 

3.GameFi

ในส่วนของ GameFi แพลตฟอร์มในภาคส่วนนี้ยังคงต้องเจอกับปัญหาในแง่ของการรักษาผู้ใช้งานให้มีส่วนร่วมและเอาตัวให้รอดจากช่วงตลาดหมีที่โหดร้ายนี้ไปให้ได้ 

การเกิดขึ้นของเกมที่เล่นเพื่อหารายได้อย่าง Axie Infinity (AXS) ได้ช่วยจุดประกายให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของการเล่นเกมบนบล็อคเชนในช่วงตลาดขาขึ้นของปี 2021 และนำไปสู่การผุดขึ้นมาของแพลตฟอร์มประเภท “-to-earn” จำนวนมาก เช่น Move-to-earn, Learn-to-earn หรือ Sex-to-earn เป็นต้น 

ข้อมูลจาก DappRadar แสดงให้เห็นว่าผู้คนจำนวนไม่น้อยก็ยังคงใช้บริการและเข้าไปเล่นเกมอย่าง Alien Worlds, Splinterlands และ Farmers World ที่ทำงานอยู่บนเครือข่าย WAX ตามมาด้วย Axie Infinity ซึ่งเป็นเกมที่มีจำนวนผู้ใช้งานและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แม้ตลาดหมีจะยังคงเป็นใหญ่ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ตลาดสกุลเงินดิจิทัลยังมีเกมอื่นๆ อีกมากมายที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาแต่ก็ยังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Illuvium และ Aavegotchi ตลอดจนเหรียญที่มีความเกี่ยวของกับระบบนิเวศของเกม เช่น Enjin Coin (ENJ), Gala (GALA) และ Ultra (UOS) ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีอย่างมากในการสะสมสำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบและสนใจในแพลตฟอร์มเกม

4.Social Platform

Steem และ Hive เป็น Social Platform ที่มีความคล้ายกับ Twitter, Facebook หรือ Reddit บนบล็อกเชนที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากนักในตลาดกระทิงรอบที่ผ่านมา

แม้ว่าจะยังไม่มีแพลตฟอร์มใดๆ ที่สามารถเข้าถึงผู้คนจำนวนมากได้ แต่เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อ Twitter ของ Elon Musk ก็แสดงให้เห็นว่า Social Platform นั้นยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจ 

ดังนั้น เมื่อตลาดกระทิงและกระแสของ Web3 นั้นเติบโตอย่างเต็มที่ เราอาจจะได้เห็นแพลตฟอร์มอย่าง Steem และ Hive สามารถเข้าถึงผู้คนและเกิด Mass Adoption ได้อย่างแท้จริง

5.Metaverse และ NFT

ภาคส่วนสุดท้ายที่น่าจับตามองคือ Metaverse และ NFT เนื่องจากได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในสังคม โดย Metaverse คือการแสดงข้อมูลและการโต้ตอบทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนโลกอินเทอร์เน็ตเสมือนจริงซึ่งสร้างขึ้นจากเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งมีบริษัทชั้นนำมากมายที่สนใจในการพัฒนาและทุ่มสุดตัวกับเทคโนโลยี Metaverse นี้

นอกจาก Metaverse แล้ว แพลตฟอร์มที่เชี่ยวชาญในการสร้างและเปิดตัว Non-Fungible Tokens (NFTs) ก็ควรค่าแก่การให้ความสนใจเช่นกัน เนื่องจาก NFT ก็ยังคงได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั้งรายเล็กและใหญ่ได้อย่างต่อเนื่อง

แพลตฟอร์ม Metaverse และ NFT ที่ได้รับการพัฒนาและนำมาใช้มากที่สุดในปัจจุบัน ได้แก่ The Sandbox (SAND), Decentraland (MANA) และ ApeCoin (APE)

สนใจที่จะลงทุนในภาคส่วนต่างๆ แล้วใช่ไหมล่ะครับ?

ScalesBot คือคำตอบที่คุณกำลังตามหาซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การลงทุนของคุณได้ 

ScalesBot A.I. (สเกลบอท เอไอ) เป็นเครื่องมือเทรดอัตโนมัติในตลาดคริปโทที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ตั้งค่าผ่านเว็บไซต์ หลังจากนั้น A.I. จะทำงานเทรดตามกลยุทธ์ที่ผู้ใช้งานเลือก ไม่ว่าจะเป็น

 • ScalesBot มีฟังก์ชันการทำ Backtesting ให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้ เพื่อค้นหากลยุทธ์ที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดให้พอร์ตการลงทุนของคุณ
 • ScalesBot มีการปรับใช้ RSI ในกลยุทธ์การบริหารจัดการพอร์ต ซึ่งจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้พอร์ตของนักลงทุนเติบโตอย่างมั่นคง
 • เทรดบน Spot Wallet
 • ปรับพอร์ตอัตโนมัติตามเทรนด์ของตลาด
 • ปรับขนาดของการถือครองเหรียญโดยอัตโนมัติ
 • หยุดการคาดเดา เพราะเราใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์และตอบคำถาม
 • ดูแลทั้งพอร์ต ไม่ใช่แค่คู่เหรียญ
 • การตั้งค่า Stop Loss ในกรณีที่ต้องการจัดการความเสี่ยงในช่วงตลาดขาลง
 • โฟกัสสร้างกำไร ไม่ใช่ Cashflow
 • เชื่อมต่อปลอดภัยผ่าน API
 • เหมาะสำหรับนักลงทุนสาย HOLDER

ไม่เพียงเท่านั้น ScalesBot ขอนำเสนอ A.I. Assets Presets ผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นโดย ScalesBot ที่จะทำให้การลงทุนของคุณนั้นง่ายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

A.I. Assets Presets หรือชุดการตั้งค่าเหรียญ คือฟังก์ชันอัจฉริยะที่ถูกคิดค้นโดย ScalesBot ซึ่งมีคุณสมบัติที่จะช่วยปรับเปลี่ยนเหรียญภายในพอร์ตโฟลิโอโดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ โดย Metaverse in Top 100 Market Cap คือ Presets ของเหรียญในกลุ่ม Metaverse ที่เราได้จัดไว้ให้

แต่ถ้าคุณไม่อยากใช้ชุดการตั้งค่าเหรียญที่ทางเราจัดไว้ คุณก็สามารถที่จะเลือกเหรียญที่ต้องการได้ในสัดส่วนเหรียญในพอร์ต ที่เหลือก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผลิตภัณฑ์ของเราในการบริหารพอร์ตของคุณให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

Always DYOR & Enjoy Using ScalesBot!

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง: LINK