fbpx

Backtesting คืออะไร? แล้วจะส่งผลอย่างไรต่อการลงทุนของเรา? 

การทำ Backtesting หรือการทดสอบย้อนหลัง นั้นเป็นขั้นตอนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้การลงทุนของเรา เพราะมันจะช่วยให้คุณเรียนรู้ว่าแนวคิดและกลยุทธ์ในการซื้อ/ขายของคุณนั้นเหมาะสมและจะทำให้พอร์ตของเรานั้นเติบโตได้หรือไม่?

การทำ Backtesting นั้นเป็นเครื่องมือที่นักลงทุนสามารถใช้ในการตรวจสอบกลยุทธ์มากมายที่อยู่ในตลาดว่ามันสามารถที่จะทำกำไรได้อย่างแท้จริงหรือไม่ ดังนั้น การทดสอบย้อนหลังจึงช่วยให้นักลงทุนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและควบคุมความเสี่ยงที่จะเกิดได้ดียิ่งขึ้น 

และในบทความนี้ ScalesBot จะพาทุกท่านมาความรู้จักว่าการทำ Backtesting คืออะไร? และจะเข้ามายกระดับการลงทุนของคุณได้อย่างไร?

การทำ Backtesting คืออะไร?

ในด้านการเงิน การทำ Backtesting จะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ของกลยุทธ์ในการซื้อขาย โดยทดสอบว่ากลยุทธ์นี้จะสามารถทำงานและสร้างผลตอบแทนได้จริงหรือไม่โดยอิงจากข้อมูลในอดีต หรือกล่าวอีกอย่างหนึ่งได้ว่า การทำ Backtesting นั้นจะใช้ข้อมูลในอดีตเพื่อตรวจสอบว่ากลยุทธ์นี้จะดำเนินการได้อย่างไร หากการทดสอบย้อนหลังแสดงผลลัพธ์ที่ดีและสามารถให้ผลตอบแทนได้จริง นักลงทุนก็อาจจะนำกลยุทธ์นี้ไปใช้งานในตลาดการลงทุนจริงๆ ได้ 

เป้าหมายของการทำ Backtesting

จุดประสงค์ของการทำ Backtesting คือการวิเคราะห์ความเสี่ยงและความสามารถในการทำกำไรของกลยุทธ์นั้นๆ การทำ Backtesting ที่ให้ผลออกมาดีนั้นยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนว่ากลยุทธ์นี้สามารถใช้งานได้จริงเมื่อนำไปใช้ในตลาดการลงทุนบนโลกแห่งความจริง 

ไม่เพียงเท่านั้น หากการทำ Backtesting นั้นให้ผลการทดสอบที่ไม่ดีหรือมีความเสี่ยงมากเกินไป นักลงทุนก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการใช้กลยุทธ์นั้นๆ ได้ 

การทำ Backtesting ทำงานอย่างไร?

หลักฐานพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังการทำ Backtesting คือ สิ่งที่ใช้ได้ผลในอดีตอาจจะใช้ได้ผลในอนาคต แต่ทุกอย่างก็อาจจะไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะกลยุทธ์ที่สามารถทำผลงานได้ดีในตลาดหนึ่ง อาจจะล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในอีกสภาพแวดล้อมหนึ่งก็เป็นได้

ดังนั้น ก่อนที่นักลงทุนจะตัดสินใจทำการ Backtesting นักลงทุนควรที่จะกำหนดว่าคุณต้องการทราบข้อมูลใดกันแน่? และกลยุทธ์นี้สามารถทำงานได้ดีจริงหรือไม่? 

ไม่เพียงเท่านั้น การทำ Backtesting ก็ควรที่จะรวมค่าธรรมเนียมของการซื้อ/ขาย ค่าธรรมเนียมการถอนเงิน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นเอาไว้ด้วย  และพึงระลึกไว้เสมอว่า การทำ Backtesting คือการทดสอบเช่นเดียวกับการวิเคราะห์ทางเทคนิค ซึ่งไม่มีการรับประกันว่าจะได้ผลที่แม่นยำ 100% เพราะการทดสอบแบบนี้นั้นเป็นการอ้างอิงจากข้อมูลในอดีต ซึ่งผลการดำเนินงานในอนาคตอาจจะไม่ได้เป็นไปตามประสิทธิภาพของการดำเนินงานในอดีตก็เป็นได้ เนื่องจากตลาดนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ตัวอย่างของการทำ Backtesting 

กลยุทธ์ที่เราจะนำมาทำ Backtesting ในครั้งนี้คือ “เราจะซื้อ Bitcoin เมื่อราคาเพิ่มขึ้นเหนือเส้น Moving Average 20 สัปดาห์ และจะขาย Bitcoin เมื่อราคาลดลงต่ำกว่าเส้น Moving Average 20 สัปดาห์” โดยเราจะเริ่มพิจารณาตั้งแต่ปี 2019 

กลยุทธ์การซื้อ/ขายโดยใช้ Moving Average 20 สัปดาห์จะสร้างสัญญาณการซื้อ/ขายทั้งหมด 5 ครั้ง ในกรอบเวลาที่เราพิจารณา ดังนี้

 1. เราจะซื้อ Bitcoin ที่ราคาประมาณ 4,000 ดอลลาร์ เมื่อราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นเหนือเส้น Moving Average 20 สัปดาห์
 2. เราจะขาย Bitcoin ที่ราคาประมาณ 8,000 ดอลลาร์ เมื่อราคาของ Bitcoin ลดลงต่ำกว่าเส้น Moving Average 20 สัปดาห์
 3. เราจะซื้อ Bitcoin ที่ราคาประมาณ 8,500 ดอลลาร์ เมื่อราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นเหนือเส้น Moving Average 20 สัปดาห์
 4. เราจะขาย Bitcoin ที่ราคาประมาณ 8,000 ดอลลาร์ เมื่อราคาของ Bitcoin ลดลงต่ำกว่าเส้น Moving Average 20 สัปดาห์
 5. และเราจะซื้อ Bitcoin อีกครั้งที่ราคาประมาณ 9,000 ดอลลาร์ เมื่อราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นเหนือเส้น Moving Average 20 สัปดาห์

และจากผลการทำ Backtesting ในครั้งนี้ของเราแสดงให้เห็นว่า กลยุทธ์นี้สามารถทำกำไรได้ แม้จะมีสัญญาณการซื้อ/ขายเพียง 5 ครั้งเท่านั้น

แล้วกลยุทธ์นี้นั้นสามารถรับประกันว่าจะยังคงสร้างผลกำไรได้ต่อไปหรือไม่? 

คำตอบคือ ไม่ เพราะข้อมูลชุดนี้นั้นเป็นข้อมูลในอดีตที่เราทำการวิเคราะห์ในช่วงเวลาหนึ่ง จงจำไว้ว่า หากเราต้องการที่จะทำให้กลยุทธ์นี้สามารถนำไปใช้ได้จริง นักลงทุนก็ควรที่จะทำการ Backtesting ย้อนกลับไปให้นานมากกว่านั้นเพื่อดูว่ากลยุทธ์นี้สามารถทำกำไรในช่วงเวลาและสภาวะตลาดต่างๆ ได้หรือไม่ ก่อนที่จะนำมาใช้งานกับตลาดการเงินในโลกแห่งความจริง 

Key Takeaway

จากที่กล่าวมาทั้งหมด  นักลงทุนจำนวนมากมักจะพึ่งพาการทำ Backtesting สำหรับกลยุทธ์ของพวกเขา เพราะการทำ Backtesting นั้นจะช่วยให้นักลงทุนสามารถตรวจสอบกลยุทธ์ที่ใช้ว่าสามารถทำงานได้จริงหรือไม่? 

อย่างไรก็ตาม การทำ Backtesting เพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่ได้สร้างกลยุทธ์การซื้อ/ขายที่ได้ผลดีเสมอไป แต่อย่างน้อยมันก็จะช่วยให้นักลงทุนสามารถทดสอบกลยุทธ์ที่พวกเขาใช้เทียบกับความเคลื่อนไหวของตลาด ซึ่งเราอาจจะสร้างกลยุทธ์การลงทุนจากแนวคิดนี้ได้ด้วยการรวมตัวชี้วัดทางเทคนิคต่างๆ เข้าไปเพื่อทำให้กลยุทธ์นั้นมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

อ่านจนจบ ครบทุกบรรทัด แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถนำไปใช้กับการลงทุนของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพใช่ไหมครับ?

ScalesBot คือคำตอบที่คุณกำลังตามหาซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การลงทุนของคุณได้ 

ScalesBot A.I. (สเกลบอท เอไอ) เป็นเครื่องมือเทรดอัตโนมัติในตลาดคริปโทที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ตั้งค่าผ่านเว็บไซต์ หลังจากนั้น A.I. จะทำงานเทรดตามกลยุทธ์ที่ผู้ใช้งานเลือก ไม่ว่าจะเป็น

 • ScalesBot มีฟังก์ชันการทำ Backtesting ให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้ เพื่อค้นหากลยุทธ์ที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดให้พอร์ตการลงทุนของคุณ
 • ScalesBot มีการปรับใช้ RSI ในกลยุทธ์การบริหารจัดการพอร์ต ซึ่งจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้พอร์ตของนักลงทุนเติบโตอย่างมั่นคง
 • เทรดบน Spot Wallet
 • ปรับพอร์ตอัตโนมัติตามเทรนด์ของตลาด
 • ปรับขนาดของการถือครองเหรียญโดยอัตโนมัติ
 • หยุดการคาดเดา เพราะเราใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์และตอบคำถาม
 • ดูแลทั้งพอร์ต ไม่ใช่แค่คู่เหรียญ
 • การตั้งค่า Stop Loss ในกรณีที่ต้องการจัดการความเสี่ยงในช่วงตลาดขาลง
 • โฟกัสสร้างกำไร ไม่ใช่ Cashflow
 • เชื่อมต่อปลอดภัยผ่าน API
 • เหมาะสำหรับนักลงทุนสาย HOLDER

และด้วยฟังก์ชันการเชื่อมต่อผ่าน API ทำให้ผู้ใช้งานบอทของเราสบายใจได้ว่าสินทรัพย์ของพวกเขานั้นจะปลอดภัยหายห่วง เพราะการเชื่อมต่อผ่านทาง API โดยตรงจะสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ ทำให้คุณไม่ต้องคอยกังวลว่าบอทจะโยกย้ายเงินของคุณไปที่ไหนรึเปล่า ยิ่งไปกว่านั้น เงินทั้งหมดจะอยู่ในบัญชีของคุณ คุณไม่ต้องโอนเงินมาฝากที่เราแม้แต่บาทเดียว ถ้าหากคุณต้องการปิดการทำงานของบอท คุณก็สามารถทำมันได้อย่างง่ายดาย เพียงล็อกอินผ่านหน้าเว็บไซต์ คุณก็สามารถที่จะเข้ามาเปิดหรือปิดการทำงานของบอทได้ทุกที่ทุกเวลาตามที่ต้องการ 

Always DYOR & Enjoy Using ScalesBot!

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง: LINK