fbpx

Stablecoin คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไรต่อตลาดคริปโท?

Stablecoin จะเปลี่ยนแปลงโลกแห่งการเงินและขยายขอบเขตการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลไปให้ไกลยิ่งขึ้น

Stablecoin คือ สกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซีที่มีมูลค่าผันผวนน้อยมากและมีกลไกสำหรับการรักษามูลค่า ทำให้ Stablecoin นั้นมีความคล้ายคลึงกับ “เงินตราหรือเงินกระดาษ (Fiat Currency)” ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน เพราะมันสามารถที่จะรักษามูลค่าของตัวมันเองเอาไว้ได้ ดังนั้น Stablecoin จึงถูกนำมาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระเงินสำหรับสินค้าและบริการต่างๆมากขึ้นในปัจจุบัน ยิ่งไปกว่านั้น Stablecoin ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในยามที่ตลาดเกิดการเทขายหรือผันผวนอย่างหนัก นักลงทุนหรือเทรดเดอร์จำนวนมากเลือกที่จะพักเงินใน Stablecoin และนำสินทรัพย์ของพวกเขาไปปล่อยกู้ในแพลตฟอร์ม DeFi เพื่อรับดอกเบี้ย ซึ่งก็นับว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีในการทำกำไรเมื่อตลาดอยู่ในขาลง 

และในบทความนี้ ScalesBot จะพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Stablecoin ให้มากขึ้นครับ

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ Stablecoin

Stablecoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีกลไกในการรักษามูลค่าให้กับตัวมันเอง โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นดังนี้ 

  • Stability Stablecoin สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องความผันผวนที่เกิดขึ้นในโลกคริปโท ถือเป็นตัวเชื่อมระหว่างโลกของคริปโทกับโลกการเงินแบบดั้งเดิม 
  • Security :  ความปลอดภัยเป็นอีกหนึ่งในข้อได้เปรียบที่สำคัญที่สุดของ Stablecoin ผู้ใช้งานสามารถเก็บเหรียญเหล่านี้ไว้ในกระเป๋าเงินดิจิทัลของตนเองและรักษาความปลอดภัยโดยใช้คีย์ส่วนตัว ซึ่งทำให้ยากต่อการปล้นหรือโจรกรรมใดๆ แต่ผู้ใช้งานก็ต้องจัดเก็บคีย์สำหรับการเข้าถึงกระเป๋าเงินดิจิทัลให้ดี มิฉะนั้น ผู้ใช้ก็อาจจะสูญเสียเงินทั้งหมดที่มีจากการโจรกรรมบนโลกออนไลน์ก็เป็นได้
  • Privacy : ความเป็นส่วนตัวถือเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่โดดเด่นของ Stablecoin เนื่องจากจะไม่มีการเชื่อมโยงไปยังข้อมูลขององค์กรหรือข้อมูลส่วนบุคคล มันจึงช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการใช้งานได้เป็นอย่างดี 

ประเภทของ Stablecoin

Stablecoin จะถูกจัดหมวดหมู่ตามสินทรัพย์ที่รองรับหรือค้ำประกันมันไว้ดังนี้

Fiat-backed

Stablecoin ประเภทนี้เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากเงินกระดาษ (Fiat Currency) โดยการนำสกุลเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดอลลาร์ ยูโร หยวนหรือสกุลเงินใดๆก็ตามไปเป็นหลักประกันในการสร้าง Stablecoin โดยเงิน Fiat ที่เป็นหลักประกันจะได้รับการดูแลโดยผู้สร้าง Stablecoin นั้นๆ 

ตัวอย่างของ Stablecoin ประเภท Fiat-backed เช่น Tether สร้าง USDT), True USD สร้าง TUSD และ Paxos Standard สร้าง Pax Dollar อย่างไรก็ตาม การสร้างตัวกลางรับออกเหรียญในระบบนี้ ค่อนข้างใช้เงินมหาศาลในการสร้างความน่าเชื่อถือ

Crypto-backed 

Stablecoin ประเภทนี้จะใช้สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) เป็นหลักประกันในการสร้าง ซึ่งสกุลเงินประเภทนี้จะไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวกลางใดๆ โดยจะสร้างขึ้นแบบออนไลน์และใช้สัญญาอัจฉริยะในการจัดการ ผู้ซื้อ Stablecoin ประเภทนี้จะต้องล็อคคริปโทของพวกเขาในสัญญาอัจฉริยะเพื่อเป็นหลักประกันในการสร้าง Stablecoins และผู้ใช้งานสามารถถอนสินทรัพย์ดิจิทัลที่เป็นหลักประกันเริ่มต้นผ่านการคืน Stablecoin ที่สร้างขึ้นมากลับเข้าไปในสัญญาอัจฉริยะเดียวกัน

Stablecoin ประเภท Crypto-backed ที่รู้จักกันดีที่สุดก็คือ DAI

Algorithmic Stablecoins

Stablecoin ประเภทนี้จะใช้อัลกอริทึมเฉพาะและสัญญาอัจฉริยะเพื่อควบคุมอุปทานของเหรียญที่หมุนเวียนอยู่ในระบบรวมไปถึงความเสถียรของราคา โดยอัลกอริทึมเฉพาะและสัญญาอัจฉริยะจะลดจำนวนเหรียญที่หมุนเวียนอยู่ในระบบ หากมูลค่าของเหรียญลดลงต่ำกว่า $1 ในทางกลับกัน เมื่อมูลค่าของเหรียญปรับตัวสูงขึ้นเกินกว่า $1  ระบบจะสร้างเหรียญใหม่เพิ่มเข้ามาในระบบเพื่อให้มูลค่าของเหรียญกลับลงมาใกล้เคียงกับ $1 กระบวนการเหล่านี้จะช่วยปรับให้มูลค่าของเหรียญนั้นมีความคงที่ 

Stablecoin ประเภท Algorithmic ชั้นนำได้แก่ UST FEI และ FRAX 

Commodity-backed 

Stablecoin ประเภทนี้จะใช้สินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ น้ำมัน ที่ดิน หุ้นหรือตราสาร มาเป็นหลักประกันในการสร้าง วิธีนี้จะคล้ายกับวิธีการ Fiat-backed ที่ต้องสร้างเหรียญผ่านตัวกลางใดๆ โดยหลักประกันซึ่งเป็นสินค้าโภคภัณฑ์จะได้รับการดูแลโดยผู้สร้าง Stablecoin นั้นๆ 

Stablecoin ประเภท Commodity-backed ได้แก่ Digix Gold(DGX) และ Tiberius Coin (TCX)

อันดับ Stablecoin ชั้นนำตามมูลค่าตลาด

  1. Tether – USDT Price : 1.00 ดอลลาร์ Market Cap : 82,883,638,885 ดอลลาร์
  2. USD coin – USDC Price : 1.00 ดอลลาร์ Market Cap : 49,796,760,688 ดอลลาร์
  3. TerraUSD – UST Price : 1.00 ดอลลาร์ Market Cap : 17,770,134,475 ดอลลาร์
  4. Binance USD – BUSD Price : 1.00 ดอลลาร์ Market Cap : 17,402,978,284 ดอลลาร์
  5. Dai – DAI Price : 0.9998 ดอลลาร์ Market Cap : 9,061,801,064 ดอลลาร์

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest

อ้างอิง : LINK