fbpx

UP & DOWN Binance Leveraged Token

Binance Leveraged Tokens คืออะไร?

Binance Leveraged Tokens หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อเหรียญ UP / DOWN คือ สินทรัพย์ที่เทรดได้ในตลาด Spot ของ Binance ซึ่งช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากสินทรัพย์อ้างอิง การซื้อขายนี้แตกต่างจากการซื้อขายแบบ Leveraged ทั่วไป เพราะคุณสามารถเข้าสู่ Position ที่มีเลเวอเรจได้โดยไม่จำเป็นต้องมีหลักประกัน (Collateral) ใดๆ อีกทั้งไม่ต้องรักษา Maintenance Margin และกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการ Liquidation (การบังคับขาย) หรือ จะให้พูดอย่างง่ายๆ ก็คือเหรียญที่ทำให้เราสามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้น (UP) และ ขาลง (DOWN) ได้โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงกับการเปิด Position ในตลาด Future ซึ่งต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน และ มีโอกาสที่จะถูกยิดหลักทรัพย์ที่คำประกันไว้เมื่อถูกบังคับขาย

ข้อดีของ Leveraged Token

ข้อดีหลักๆของ Leveraged Token คือ การที่เราสามารถทำกำไรได้มากขึ้นเมื่อราคามีการเปลี่ยนแปลง โดยทั่วไปแล้ว Leveraged Token ในขณะนี้ มีดัชนีราคาที่เปลี่ยนแปลงตามราคาของเหรียญอ้างอิง โดยมีตัวคูณแบบแปรผันอยู่ที่ประมาณ 1.25-4 เท่าของการเปลี่ยนแปลงราคา

นั่นหมายความว่า ถ้าเหรียญ BTC ราคาขึ้น 5% เหรียญ BTCUP อาจจะมีราคาขึ้นอยู่ที่ประมาณ 6.25-20% แล้วแต่ตัวคูณเวลานั้น เท่ากับว่ากำไรนั้นก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้นไปด้วย

นอกจากนี้ แม้ว่าตลาดจะอยู่ขาลงเราก็ยังสามารถทำกำไรได้ เพราะ เรามีเหรียญ DOWN ที่ราคาเพิ่มขึ้นเมื่อเหรียญอ้างอิงนั้นราคาลดลง

ความเสี่ยง และ ความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

ถ้าทุกคนอ่านมาถึงตรงนี้คงรู้สึกว่า Leveraged Token นี่มันช่างดีเหลือเกิน ทำให้เราทำกำไรได้มากมาย ความเสี่ยงก็ต่ำพอๆกับการถือเหรียญธรรมดา ถ้าคุณกำลังมีความคิดนี้อยู่ในหัวตอนนี้ คุณนั้นอาจจะลืมบางอย่างไง ความเสี่ยงของการถือเหรียญเหล่านี้มีอยู่หลายประการ เพราะตัวแปรการคูณราคากำหนดโดย Binance

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Binance Leveraged Tokens ก็ต้องกำหนดโดย Binance สิ ไม่ต้องบอกก็รู้ แล้วมันเป็นความเสี่ยงยังไง?

  • ราคาของเหรียญไม่ได้ขึ้นลงตามราคาเหรียญอ้างอิงเสมอไป
    พออ่านประโยคนี้หลายคนคงพูดกับตัวเองว่า “อ่าว!” แต่นั่นเป็นความจริง ที่เราบอกว่าไม่ได้ขึ้นตรงตามตลาดนั้นไม่ใช่ว่าตลาดขึ้นแล้วเหรียญอัพจะลง แต่การขึ้นลงไม่ได้มีอัตราส่วนเท่ากันเสมอ เพราะมันมีตัวแปรนึงที่ปรับได้ตั้งแต่ 1.25-4% นั่นแปลว่าถ้าราคาของเหรียญอ้างอิงขึ้นแล้วลงกลับมาที่เดิม ราคาเหรียญอัพอาจจะขึ้นไปแต่ตอนลงกลับมาอาจจะมีราคาไม่เท่าเดิมก็เป็นได้
ตัวอย่างการขึ้นลงของราคาเหรียญ BTC เทียบกับ BTCUP/BTCDOWN
  • เหรียญ UP / DOWN ไม่ได้ขึ้นลงเท่าๆกัน
    เหรียญทั้งสองเหรียญนี้ไม่ได้ขึ้นลงเท่าๆกันตามเหรียญอ้างอิงในสัดส่วนที่เท่าๆกันตลอดเวลา กลับมาที่เจ้าตัวคูณเจ้าปัญหาตัวเดิม ทาง Binance ไม่ได้ใช้ตัวคูณเดียวกันทั้ง UP/DOWN ทำให้การเคลื่อนตัวของราคานั้นไม่เท่ากัน ดังนั้นถ้าคุณคิดจะซื้อทั้งสองเหรียญแล้วรอขายเพื่อเก็บกำไรจากส่วนต่างของราคานั้น Binance ได้คิดมาให้คุณแล้ว เพื่อให้คุณทำเรื่องนี้ไม่ได้

ตัวอย่างการขึ้นลงของราคาเหรียญ TRX เทียบกับ TRXUP/TRXDOWN
  • เหรียญนี้ไม่มีตัวตนจริงในตลาดอื่น
    เหรียญนี้มีราคาอ้างอิงตามดัชนีราคาของเหรียญอ้างอิง เช่น BTC ETH TRX ฯลฯ แต่มันไม่มีอยู่จริงนะ นั่นหมายความว่ามันจะหายไปเมื่อไหร่ก็ได้ Binance จะหยุดซื้อขายเมื่อไหร่ก็ได้ และ คุณไม่สามารถย้ายไปเก็บ หรือ ซื้อขายที่อื่นได้ วันนึง Binance อาจจะบอกคุณว่าเราหยุดให้บริการเหรียญนี้แล้วและคืนเงินให้คุณตามมูลค่าปัจจุบันของเหรียญ ซึ่งอาจจะไม่เหลือมูลค่าอยู่เท่าไหร่แล้วก็ได้

สรุป

Binance Leveraged Tokens เป็นเหรียญที่ช่วยให้คุณทำกำไรในตลาดมากขึ้น แต่ในอีกมุมมองมันก็เหมือนกับคุณกำลังเล่นพนันที่มีผลตอบแทนที่สูงขึ้นถึง 4 เท่า แต่ก็มีความเสี่ยงที่สูงขึ้นตาม

เหรียญเหล่านี้ก็เป็นเครื่องมือสำหรับการแสวงหากำไร หากคุณเข้าใจการทำงานของมันอย่างถูกต้องก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณอย่างมหาศาล แต่ในขณะเดียวกันก็สร้างความเสียหายได้อย่างมโหฬารเช่นกัน

เหรียญเหล่านี้เหมาะกับการทำกำไรในช่วงสั้นๆ ที่เทรนราคามีความชัดเจนในการขึ้นลง มากกว่าที่จะถือไว้ในระยะยาว และ มีความเสี่ยงสูงมากในการถือในช่วงที่ตลาดมีความผันผวน

สุดท้ายนี้เราขอให้ทุกคนโชคดีกับการลงทุนในตลาด Crytocurrency นะครับ 🙂 รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Binance Leveraged Token

สมัครสมาชิก ScalesBot วันนี้ ใช้งานฟรีทันที 7 วัน

ScalesBot A.I. เครื่องมือบริหารพอร์ตคริปโทฯ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการติดตามตลาด และสร้างกำไรได้จริงโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี A.I.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scalesbot.com/
หรือหากต้องการทดลอง Backtest ย้อนหลังก่อนตัดสินใจสมัคร https://app.scalesbot.com/backtest